Gửi người thầy kính yêu!

By

Nếu ai đã từng một lần là học sinh của trường THPT Triệu Phong chắc hẳn các bạn không thể không biết đến thầy giáo có dáng người nho nhỏ gương mặt lạnh lùng trông rất nghiêm khắc và có tiếng là "dữ nhất trường" phải không? Đó là thầy giáo Nguyễn Văn Linh.Tôi cũng thế tôi có 3 năm được ngồi trên ghế của ngôi trường thân yêu đó bản thân tôi có quá nhiều kỷ niệm về trường lớp thầy cô và bạn bè chính vì thế giờ đây tuy đã đi xa nhưng những lúc rãnh rỗi lại thường đem những tấm hình và cuốn lưu bút thời phổ thông ra để xem lại có thể nói những ngày tháng học ở trường đã để lại cho tôi những chuỗi ngày tươi đẹp nhất.

         

More...

Một ngôi trường - một số phận!

By

trieuphonghs04-1.jpg picture by nguyenlason

Hai mươi hai năm- cái tuổi của một đời người chưa  đủ để có dịp ngồi ngắm suy nghiệm về mình nhưng với một ngôi trường nó lại đủ thời gian để bất chợt có lúc ngồi ngẫm suy về những gì mà nó đã và đang trải qua- THPT Triệu Phong là một ngôi trường như thế!

More...

Này em yêu đi!

By

Người ta cứ bảo yêu thì phải đắm say mù quáng; yêu thì phải theo sự mách bảo của con tim không có chỗ cho "thằng" lý trí. Nhưng em ơi yêu còn cần cả một nghệ thuật. Và cái mà người ta gán cho nó mỹ từ "nghệ thuật" ấy - chính là lý trí chứ không phải tâm hồn em ạ (nghe mâu thuẫn quá)!

Chỉ khi nào "tỉnh táo" mà yêu với ít nhất 3 phần "nghệ thuật" ấy em mới may ra giữ được tình yêu mãi mãi ở bên mình...

More...

Hạ cuối

By

hoaphuong-lason-1.jpg picture by nguyenlason

                                                           Nguyễn Thị Liên - SP Huế

Chẳng có mùa hè nào đến muộn phải không anh?
Sao lòng vẫn mong hạ đừng tới sớm
Ve ngân vang khúc đàn như lỗi hẹn
Cô cậu học trò viết lưu bút trao nhau

More...

Ẩm thực quê miềng: cháo vạt gường và lòng thả

By

Cháo vạt giường là kiểu cháo nấu bằng sợi bột gạo (bột gạo nhồi nước sôi ép mỏng thái thành từng thẻ nhỏ). Ngày trước cháo thường nấu với cá tràu. Cá tràu làm kĩ đem um hay tao với gia vị mỡ hành cho thấm đổ vào nồi nước nấu cho sôi rồi mới thả bột sợi gạo vào xong điểm thêm hành ngò tiêu ớt. Mùa đông se lạnh ghé vào một quán ven chợ tô cháo vạt giường nóng sốt là thức ăn lót dạ hấp dẫn.

More...

Trằm Trà Lộc

By

Không biết từ thời nào ở phía Tây - Nam làng Trà Lộc trên dải cát rộng tiếp giáp các xã Hải Thiện Hải Thọ Hải Thượng Hải Lâm Hải Quy Hải Xuân Hải Vĩnh đã hình thành một hồ nước rộng gần trăm héc-ta. Quanh hồ do có độ ẩm thường xuyên nên cây rừng tự nhiên mọc khá tốt.

Cũng đã từ lâu đời dân làng Trà Lộc biết khai thác cái hồ tự nhiên đó. Người ta cải tạo bồi trúc thêm biến nó thành một công trình thủy lợi... Ở mặt Đông Bắc hồ người ta tôn thêm bờ vừa để tăng dung tích nước vừa để ngăn nạn cát bay tràn lấn đồng ruộng. Dùng gỗ lim người ta lắp một cái cổng có thể để mở chủ động đưa nước vào ruộng theo yêu cầu sản xuất. Công trình thủy lợi này không chỉ đủ chống hạn cho cả đồng lúa làng Trà Lộc mà còn tưới giúp cho một phần đồng ruộng của 2 làng Duân Kinh Trà Trì... Để bảo vệ nguồn sinh thủy làng Trà Lộc có nội quy khá chặt chẽ không ai được vào đây chặt cây lấy củi. Cần thiết thì chỉ được phép thu nhặt lá khô về làm chất đốt.

Gần đây lãnh đạo và chính quyền Hải Lăng cho rằng đây là một vùng sinh thái hiếm thấy ở giữa đồng bằng. Huyện đang có chương trình hàng tỉ đồng để từng bước biến nơi đây thành một điểm du lịch sinh thái. Hiện đã mở được một tuyến đường cấp phối nối liền thị trấn Hải Lăng băng qua dải cát về xã Hải Xuân. Cũng đã đưa một số thú rừng quý hiếm như khỉ rắn trăn v.v... tịch thu được về thả ở đây. Một số công trình xây dựng khác đang trong quá trình chuẩn bị.

Với chương trình đó hy vọng một tương lai không xa Trằm Trà Lộc sẽ thu hút ngày càng đông du khách

More...

Bãi tắm Cửa Việt

By

Bãi tắm Cửa Việt

Cách thị xã Đông Hà 15km về phía Đông Nam đây là bãi tắm có diện tích rộng gần cảng lớn nước sạch bãi cát thoai thoải dài theo những rặng dương xanh ven biển.

Bãi biển Cửa Việt nằm ở Bắc Cửa Việt thuộc địa phận thôn Tân Lợi xã Gio Việt huyện Gio Linh cách đường xuyên Á khoảng 1km về phía Bắc.

Bãi biển Cửa Việt dù không được mệnh danh là "Nữ Hoàng" của bãi tắm như Cửa Tùng nhưng nó mang vẻ đẹp lung linh được phơi mình bên làn nước trong xanh với dáng vẻ của một bãi cát phẳng mịn trải dài. Vào mùa hè trong cái tiết nóng nực phủ kín những cơn gió Lào du khách được tắm mình dưới làn nước êm ái này thì thật sảng khoái không gì tả được. Với không gian rộng du khách không những đến biển để tắm mà còn có thể chơi những trò chơi bãi cát. Đây thật sự là điểm đến tuyệt vời cho du khách sau những ngày làm việc mệt nhọc căng thẳng mà đến đây biển sẽ làm dịu và tạo cho du khách có thêm sức mạnh để tiếp tục công việc của mình

More...

Bãi tắm Mỹ Thủy

By

Bãi tắm Mỹ Thủy

Bãi biển Mỹ Thủy thuộc xã Hải An huyện Hải Lăng cách thị trấn Hải Lăng 18km về phía Đông cách thị xã Quảng Trị 26km về phía Đông Nam cách thành phố Huế 50km về phía Đông Bắc.

Đây là bãi biển có bãi cát trắng dài phẳng mịn và sạch mang trong mình đầy vẻ nguyên sơ về duyên dáng kỳ lạ. Môi trường ở đây khá lý tưởng. Nơi đây hàng năm vào mùa hè đã thu hút được lượng khách tắm biển khá đông có lúc lên tới 2000 người. Đặc biệt từ năm 1999 bãi biển Thuận An ở Huế bị lũ lụt làm hư hại thì bãi biển Mỹ Thủy là nơi hấp dẫn khách du lịch từ thành phố Huế ra nghỉ ngơi tắm biển tại nơi này.

More...

Chợ Thuận xưa và nay...

By

Giữa không gian cây lá ngan ngát rơn ngợp một màu xanh trải dài vô tận của đồng bằng Triệu Phong một ngôi chợ ngày ngày vẫn thở hít nhịp sống quen thuộc đầy nhộn nhịp của mình: chợ Thuận. Bên hói Thuận xanh um bèo Nhật Bản một bãi đất bằng rộng hơn một mẫu đất dùng làm bãi chợ. Trước mắt là một bức tranh quê rõ nét của nông thôn miền Trung. Nông sản dồi dào của miệt vườn nhún nhẩy theo nhịp uốn cầu vồng của chiếc đòn gánh mềm mại trên gót chân những người phụ nữ miền quê đã thấp thoáng khi sương sớm còn giăng mắc vật vờ trong lũy tre làng. Từ những nông sản gạo khoai ngô đậu lạc cho đến các thực phẩm tươi rau quả gà vịt cá... ở đây đều chu chuyển theo quy luật cung cầu của thị trường. Có cái cần phải bán đi để lấy tiền mua những cái khác. Nói chung trong điều kiện kinh tế cơ bản vẫn là nông nghiệp điều kiện địa lý vẫn như xưa với địa điểm này của cánh đồng - vẫn tái hiện bức tranh từ nghì xưa - đổi chác là một nhu cầu bức thiết để duy trì cuộc sống thường nhật tồn tại.

More...