Đông Hà Bến Tre lên thành phố

By Hoàng Mạnh Tuấn(NguoiTrieuPhong.Come.Vn) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ngày 11-8 đã ký nghị quyết thành lập TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên dân số và các đơn vị hành chính trực thuộc của thị xã Đông Hà.


TP Đông Hà có diện tích tự nhiên 7.306 25 ha và 93.756 nhân khẩu có 9 đơn vị hành chính cấp xã gồm các phường: 1 2 3 4 5 Đông Giang Đông Thanh Đông Lương Đông Lễ.

Tương tự nghị quyết thành lập TP Bến Tre (tỉnh Bến Tre) cũng được Thủ tướng Chính phủ ký cùng ngày. TP Bến Tre có diện tích tự nhiên 6.742 11 ha và 143.639 nhân khẩu 16 đơn vị hành chính cấp xã.

More...

Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn ĐH CĐ 2009

By

Sáng nay 8/8 Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố điểm sàn tuyển sinh ĐH CĐ 2009. Theo đó hệ đại học: khối A và D: 13 điểm; khối B và khối C: 14. Điểm sàn CĐ giảm 3 điểm tương ứng với từng khối.
So với điểm sàn năm 2008 điểm sàn khối B giảm 1 điểm. Đây là mức sàn đối với học sinh phổ thông khu vực 3 chưa tính điểm ưu tiên khu vực và đối tượng. Khu vực kế tiếp được giảm 0 5 điểm đối tượng kế tiếp được giảm 1 điểm.

More...

Từ “Thành cỏ” đến miền tưởng vọng…

By

Hai mươi năm trước những ngày này tỉnh Quảng Trị vừa được tái lập sau khi tách khỏi tỉnh chung Bình-Trị Thiên (Quảng Bình Quảng Trị Thừa Thiên - Huế).

Ngày ấy một chị phóng viên báo Quảng Trị đã về thị xã Quảng Trị từng là tỉnh lỵ của Quảng Trị gần hai trăm năm và bị biến thành bình địa với cuộc chiến khốc liệt mùa hè 1972. Bài báo của chị viết về Thành cổ khi đó đã giật một cái tít rất ấn tượng: "Thành cổ hay Thành cỏ?".

More...

Ngọn nến tri ân...

By

do_len_thach_han_500-1.jpg picture by nguyenlason
  Thả hoa trên sông Thạch Hãn...

More...

Cỏ và hoa bên dòng Thạch Hãn...

By

Cỏ và hoa đó là hai từ người dân Quảng Trị nhắc nhiều nhất trong những ngày tháng 7 này. Cỏ Thành cổ Quảng Trị thì non tơ hoa bên dòng Thạch Hãn thì cứ nhè nhẹ trôi giữa mênh mang nắng và gió miền Trung. Mùa hè đỏ lửa năm 1972 81 ngày đêm oanh liệt thấm đẫm máu đang thầm lặng hiển hiện trong mắt những người cựu binh một thời sống chết với Thành Cổ.
Dòng sông Thạch Hãn chứng nhân của lịch sử 81 ngày đêm đang chuẩn bị chứng kiến lễ hội đặc biệt của người dân Quảng Trị một lễ hội chỉ có hoa có cỏ có nước mắt có tấm tình chân thành dành cho những chiến sĩ đang nằm dưới từng lớp cỏ Thành Cổ và đâu đó ven sông...

More...

Chuyện về người thả hoa trên sông Thạch Hãn

By

thahoatrensongThachHan_resize.jpg picture by nguyenlason

Hơn 30 năm qua cứ đến ngày 27/7 người dân các khu vực gần sông như Bến Hải Sông Hiếu Sông Thạch Hãn sông Ô lâu (Quảng Trị) đều bắt gặp một người đàn ông khoảng 50 tuổi thả những bè hoa trên sông để tưởng nhớ những người đã hy sinh. Đó là anh Lê Bá Dương- nguyên là chiến sỹ Trung đoàn 27 của mặt trận B5.

Đến giờ anh không nhớ nổi mình đã thả bao nhiêu bè hoa trên những dòng sông Quảng Trị. Chỉ biết rằng việc làm này của anh giờ đã tác động đến rất nhiều người. Khi nhìn thấy hoa trôi trên sông người ta biết ngay ngày hôm ấy là ngày gì và nhiều người đã trực tiếp tham gia thả những bông hoa trên sông vào các ngày kỷ niệm như 30/4 27/7...

Câu chuyện thả hoa trên sông của Lê Bá Dương xuất phát từ năm 1968. Năm đó nhân chuyến đi dự Hội nghị Dũng sỹ diệt Mỹ anh đến thăm mẹ một người bạn học cùng chiến đấu ở tiểu đoàn "Nghệ An đỏ" hy sinh trong một trận đánh ở khu vực Gio An- Gio Linh - Quảng Trị. Sau khi chuyện trò anh được mẹ dắt ra bờ ao thắp hương vái trời đất. Rồi mẹ ngắt một cành dâm bụt ở bờ dậu thả xuống ao. Giây phút đó trong anh trào dâng một cảm xúc khó tả và màu hoa dâm bụt đỏ chói ấy cứ ám ảnh anh trong suốt cuộc chiến.

More...

Khánh thành Nhà hành lễ và bến thả hoa sông Thạch Hãn

By

Cùng với Quảng trường Tưởng niệm - Nhà hành lễ - Bến thả hoa sẽ là một công trình văn hóa lịch sử có ý nghĩa về chính trị xã hội mang đậm tính nhân văn trở thành nơi hội tụ của con em mọi miền đất nước về tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Trong khuôn chương trình Lễ hội giao lưu nghệ thuật tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ tối 26/7 tại thành cổ Quảng Trị Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Trị  phối hợp tổ chức khánh thành Nhà hành lễ và bến thả hoa bên sông Thạch Hãn tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật "Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình".

More...

Tra cứu điểm thi ĐH CĐ miễn phí qua SMS của Viettel

By

Từ ngày 22/07/2009 Viettel bắt đầu cung cấp miễn phí kết quả điểm thi Đại học Cao đẳng - năm 2009 qua tin nhắn SMS cho các thuê bao sử dụng mạng Viettel. Theo đó toàn bộ các thuê bao điện thoại di động của Viettel (kể cả trả trước và trả sau) đều có thể sử dụng dịch vụ này mà không phải trả bất kỳ một khoản phí nào . 
 

More...

Nhiều trường ĐH “tung” điểm chuẩn dự kiến

By Hoàng Mạnh Tuấn

Mặc dù chưa chấm bài thi của thí sinh nhưng nhiều trường ĐH đã lên dự kiến điểm chuẩn vào trường năm 2009 vì mức điểm chuẩn hàng năm của các trường này đều tương đối ổn định. Theo ông Dũng Trưởng phòng đào tạo Học viện Ngân hàng trong 3 năm trở lại điểm chuẩn của trường chỉ dao động từ 22-23 điểm nên năm nay dự đoán điểm chuẩn vào trường sẽ khoảng 22 điểm. 

thisinh450-1.jpg picture by nguyenlason
Thí sinh dự thi Đại học năm 2009 Ảnh: Google

More...