Thạch Hãn Giang - Dòng sông hoa đỏ

By Hoàng Mạnh Tuấn


Thạch Hãn là con sông lớn nhất tỉnh Quảng Trị.

Sông Thạch Hãn có lưu lượng dòng chảy trung bình năm khoảng 130 m³/giây. Sông có 37 phụ lưu diện tích lưu vực 2.600 km².
Sông có chiều dài 155 km bắt nguồn từ dãy núi Trường Sơn ở phía Tây tỉnh Quảng Trị hợp thành bởi 2 con sông chính là sông Thạch Hãnsông Hiếu Giang rồi đổ ra biển qua Cửa Việt. Sông Thạch Hãn chảy qua phía Tây Nam thị xã Quảng Trị (thị xã được hình thành từ làng Thạch Hãn) đoạn rẽ nhánh của dòng Thạch Hãn là sông Vĩnh Định chảy qua phía Bắc thị xã tại đây sông bị chặn bởi đập An Tiêm nên lượng nước không lớn. Đoạn qua thị xã Quảng Trị sông rộng 150-200 m là đường thủy nối liền Quảng Trị lên Ba Lòng về biển Đông (Cửa Việt).

More...

Làng Lệ Xuyên

By Hoàng Mạnh Tuấn

Cổng làng Lệ xuyên. Ảnh Lê Đức Dục

Sự hình thành:
Giữa thế kỷ thứ 15 dưới tiều Vua Lê Thánh Tông để phát triển kinh tế và cũng cố quốc phòng bảo vệ biên giới phía nam. Ngoài việc thành lập các công xã khai phá đất mới Vua còn ra chỉ dụ những ai bỏ tiền của công sức qui dân lập ấp sau này khi làng bản được thành lập sẽ được phụng làm Tiên Công Khai Khẩn và khi chết sẽ được lập miếu thờ Thần Hoàng. Hai ngài Lê và Nguyễn quí công đào viên kết nghĩa vào khảo sát đất đai rồi về chuẩn bị lương thực tiền bạc công cụ trâu bò giống má và mọi thứ khác...

More...

Trưa ni mạ miềng ăn chi hè?

By

Xưa mình đi xem tranh Lê Bá Đảng không hiểu vì răng ông hay vẽ hạt gạo dữ rứa (?) mặc dù ông ở tận bên Pháp. Giờ thì mình biết rồi! Bởi cái hạt gạo Triệu Phong quê miềng chua chát lắm khổ cực cay đắng lắm đi mô rồi cũng không thể quên được. Gạo đã nuôi mình khôn lớn nhưng hơn thế gạo còn ám ảnh mình về một quá khứ những ngày đói nghèo.

Hương quêNăm mình học lớp 7 mạ sinh thêm em Hưng. Vậy là nhà có ba thằng con trai. Tam nam bất phú ông bà ta nói cấm có sai. Những ngày mạ ở cữ là những ngày cái nghèo cái đói ập tới. Thật ra trước đó nhà cũng nghèo nhưng mạ chạy chợ được nên mượn đây đập đó. Những chuyện nợ nần mạ giấu cả không cho bất cứ ai biết. Mới sinh xong chưa mần được việc chi mạ cứ nằm trên giường rứa thôi. Gạo trong thùng cạn dần rồi hết. Hôm đó mình thấy hết gạo hỏi sáng mai ăn chi mạ? Mạ không nói chi cả nước mắt trào ra. Rứa mà sáng hôm sau mạ vẫn thổi được cơm cho hai anh em ăn đi học.

More...

Ước mơ vào ĐH của một học sinh giỏi quốc gia

By

Tình cờ đọc được bài viết cảm động này trên tờ báo Đất Việt về một cựu học sinh của trường mà có lẽ chúng ta đều quen biết - bạn Nguyễn Ngọc Yên. Bây giờ Yên đang là sinh viên của Trường đại học Sư phạm - Đại học Huế ngành Sư phạm Địa lí. Khó khăn vất vả vẫn còn nhiều song tôi tin rằng trong tương lai Yên sẽ làm được những điều lớn lao. Yên xứng đáng là tấm gương cho các thế hệ sau của mái trường Triệu Phong học tập...(HMT)

Ước mơ vào ĐH của một học sinh giỏi quốc gia

11 năm liền đạt học sinh khá giỏi hai lần đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia nhưng con đường vào ĐH của Nguyễn Ngọc Yên lớp 12C THPT Triệu Phong tỉnh Quảng Trị thật chông chênh bởi gia cảnh quá nghèo.

More...

A1 của tôi... (phần 3)

By Hoàng Mạnh Tuấn

More...

A1 của tôi... (phần 1)

By Hoàng Mạnh Tuấn

More...

Đề thi 2010 cho phép chọn một phần riêng thích hợp

By Hoàng Mạnh Tuấn

Đề thi đại học  cao đẳng 2010: Thêm lựa chọn


Bộ GD - ĐT hôm qua chính thức công bố cấu trúc đề thi hình thức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH CĐ  năm 2010. Cấu trúc đề thi năm tới cho phép thí sinh được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài.

Bộ GD- ĐT cho biết đề thi của cả hai kỳ thi năm 2010 vẫn được ra theo chương trình THPT hiện hành và chủ yếu là chương trình lớp 12. Đối với các môn toán vật lý hoá học sinh học ngữ văn lịch sử địa lý đề gồm hai phần chung và riêng.

More...

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp đại học cao đẳng năm 2010

By Hoàng Mạnh Tuấn

NTP- Ngày 30/11 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận ký thông báo cấu trúc đề thi hình thức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học  cao đẳng năm 2010.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp  đại học  cao đẳng năm 2010
Thí sinh dự thi đại học 2009 làm bài thi
Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT

Đề thi dành cho các đối tượng thí sinh học theo chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT (gồm thí sinh học ban Khoa học tự nhiên ban Khoa học xã hội và nhân văn ban Cơ bản thí sinh học trường THPT kỹ thuật và thí sinh tự do) được ra theo chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hiện hành chủ yếu là chương trình lớp 12.

Đề thi môn toán vật lý hoá học sinh học ngữ văn lịch sử địa lý gồm hai phần:

Phần chung cho tất cả thí sinh ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao; phần riêng ra theo từng chương trình: chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Thí sinh chỉ được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài; nếu làm cả hai phần riêng thì cả hai phần riêng đều không được chấm.

More...

Trường THPT Triệu Phong - phóng sự ảnh thu đông 2009

By

Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 và "Ngày hội về nguồn" diễn ra tại trường THPT Triệu Phong ngày 20 tháng 11 năm 2009.

nguoitrieuphongcomevn008-1.jpg picture by nguyenlason

More...