Lễ hội thống nhất non sông bên bờ Hiền Lương

By Hoàng Mạnh Tuấn

HienLuong_dung-1.jpg picture by nguyenlason

Nhân kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị lần đầu tiên tổ chức Lễ hội thống nhất non sông với quy mô quốc gia (30/4/1975-30/4/2010).

Điểm nhấn của Lễ hội này là Chương trình nghệ thuật "Bài ca thống nhất" diễn ra tối ngày 30/4 được tổ chức ở phía Nam cầu Hiền Lương lấy kỳ đài Hiền Lương và cầu Hiền Lương cũ làm không gian sân khấu.

More...

Phóng sự ảnh: Trái tim Cồn Cỏ

By Hoàng Mạnh Tuấn

More...

Triệu Phong – Bước đường xây dựng quê hương mới

By Hoàng Mạnh Tuấn

Triệu Phong là một huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Trị. Cái khó khăn của huyện năm ở chỗ không phải bởi Triệu Phong không thể mà là Triệu Phong chưa có điều kiện để phát triển đi lên. Nhận rõ điều này nhân dân Triệu Phong đang từng ngày từng giờ nỗ lực tìm hướng đi mới xây dựng quê hương. Triệu Phong có 18 xã và huyện lỵ. Ái Tử cách thị xã tỉnh kỵ 8km về phía Bắc cách thị xã Quảng Trị 5km về phía Nam. Phía Đông huyện Triệu Phong giáp biển Đông phía Tây giáp huyện Đakrông phía Nam giáp huyện Hải Lăng và thị xã Quảng Trị phía Bắc giáp huyện Gio Linh và thị xã Đông Hà.Làng sinh thái ven biển huyện Triệu Phong

 

More...

Bảo tàng Hồ Chí Minh tại gia của vị đại tá già

By Hoàng Mạnh Tuấn


Ông Vũ trước ngôi nhà của mình

Thôn Nhan Biều 3 của xã Triệu Thượng (Triệu Phong Quảng Trị) chỉ cách QL 1A chừng dăm cây số. Thôn yên bình dưới ngát xanh của luỹ tre làng.
Chỉ chớm vào đầu thôn thôi hỏi nhà ông Vũ đại tá ở đâu thì bất kể là người lớn hay trẻ nhỏ đều biết tiếng bởi lòng tôn kính và bảo tàng Hồ Chí Minh mà ông xây dựng.

Bảo tàng Hồ Chí Minh tại gia
Nhà ông Vũ nằm chếch mé lưng chừng đồi. Ông đang có nhà. Khoác vội bộ áo quần nâu gụ húng hắng ho và mở cửa gian nhà chính tiếp khách.
Dù đã qua tuổi 82 nhưng thanh niên trong làng khó mà bì kịp ông về sức khỏe và độ dẻo dai. Sau cái lần bị viêm túi mật phải vào viện mổ ông bảo sức khoẻ bây giờ xuống hẳn và đôi tai trở nên nghễnh ngãng. Ông nói là nói vậy thôi chứ nhìn cái dáng đi chắc nịch và cơ bắp trên cánh tay kia chúng tôi còn phải ước ao lắm lắm.

More...

Nắng nóng 43 độ tại miền Trung

By Hoàng Mạnh Tuấn

Nhiệt độ ngoài trời đo được tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị) trưa 13/4 là 43 độ. Trong khi đó điện lưới bị cắt thường xuyên khiến sinh hoạt người dân đảo lộn.

Từ cuối tuần trước nắng nóng gay gắt bao phủ hầu như khắp miền Trung. Nhiệt độ cao nhất liên tục ở ngưỡng 40 độ C. Gió Lào khô khốc đi kèm nắng nóng rát da khiến thời tiết nơi đây trở nên khắc nghiệt.

More...

Đến Quảng Trị ăn cơm "âm phủ"

By Hoàng Mạnh Tuấn

Nếu ai đó thích thưởng thức món ăn ngon trong không khí "liêu trai" rùng rợn thì có thể ghé qua "quán cơm âm phủ" ở Đông Hà Quảng Trị...

Xin nói ngay luôn quán này nằm ở 56 Phan Chu Trinh. Khi lần đầu ghé qua đây tôi bất chợt giật mình trước kiểu bài trí ma quái của nơi này. Dưới cái biển hiệu là ánh sáng lờ mờ của hàng chục đĩa đèn cháy lèo xèo quanh phòng ăn lúc nào cũng chập chờn thứ ánh sáng rất "ma quái". Bàn ghế bát đĩa đũa thìa đều thực thực mơ mơ. Chủ quán tỏ ra rất khéo chọn những đồ dùng hợp với phong cách "âm ti". Nhiều khách khi bước vào tới bàn ăn rồi ngồi xuống cũng vẫn còn ngại ngần...

Đến quán cơm Âm Phủ thực khách có thể tìm thấy những món ăn thấm đẫm tình quê (Ảnh: Nguyễn Quang)

Vừa ăn vừa ngắm

Cách bàì trí ở quán làm cho người thuộc loại "to gan lớn mật" như tôi cũng bắt đầu rợn tóc gáy. Đến đây lần đầu chắc ai đó cũng có cảm giác như tôi thế mới ấn tượng và để cho ta một lần thưởng thức phải nhớ suốt đời.

Ngoài phố thì sáng choang đèn điện thế mà trong quán chỉ dùng nến với đèn mỡ cổ xưa chỗ nào cùng thấy chập chờn tối sáng ẩn hiện. Những chiếc bàn gỗ lâu đời đen bóng còn mấy cái bát sành cổ xưa tái hiện mờ ảo những niêu đất nấu cơm kho cá đầy muội tro than bếp đen nhẻm còn bám cả trấu.

Nhưng bụng đói rồi ăn đã. Tôi giật mình trước hương vị đồng quê của niêu cá kho tương thoảng mùi lá ổi nõn vối đọt sung mới thấm đẫm nắng mưa giống hương vị quê tôi làm sao. Bát cơm lúa trời hạt săn lại cong lên bám vào thành bát tỏa một mùi hương quyến rũ nghe như có cái sóng nước mênh mông của Đồng Tháp Mười. Bát canh chua tổng hợp nửa Nam nửa Bắc có cái chua của khế có cái đăng đắng của đọt bông súng có khe khé của húng ngổ và mùi bông dừa đỏ quấn vào nhau như mời như gọi như đưa ta về những năm 40 của thế kỷ trước.

More...

"Dân chơi A1" "thác loạn" tại Đà Nẵng

By

(NTP) - Vừa qua lực lượng Đặc nhiệm NTP đã tiến hành mật phục và bắt gọn nhóm đối tượng "dân chơi A1 Đà Nẵng" đang tiến hành tụ tập chơi bời và sử dụng chất kích thích(!?) Các đối tượng gồm Long Sacker Anh "cu đọi" Cảm "lép" Tân "Cave" Học Kute Hải Saga và Vũ Vip... Tang vật thu được gồm nhiều chai rượu nội và vỏ bao thuốc lá... Theo lời khai nhóm đối tượng từng nhiều lần tụ tập ăn chơi  và sử dụng chất kích thích trong năm 2009 vừa qua và trước đó là năm 2008. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc. Nhóm phóng viên Người Triệu Phong theo chân lực lượng an ninh đã kịp ghi lại một số hình ảnh về cảnh ăn chơi của nhóm đối tượng này.

More...

Nơi nào ta đã đi qua...

By Hoàng Mạnh Tuấn

Bình dị và thân thương những hình ảnh về quê hương luôn thường trực trong lòng mỗi người con xa xứ.


Nhìn cái biển báo biết chỗ ni là mô liền

More...

Thông báo quan trọng: Lễ họp mặt tất niên của A1 Triệu Phong

By

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC LỄ GẶP MẶT TẤT NIÊN
 CHÀO XUÂN CANH DẦN 2010

Nhằm thắt chặt tình cảm và phát huy tinh thần đoàn kết giữa các thành viên của tập thể A1 (khóa 2005 - 2008) Ban liên lạc A1 tại Đà Nẵng trân trọng thông báo Kế hoạch tổ chức Lễ gặp mặt tất niên chào xuân Canh Dần 2010:

More...