Nghề làm nón lá ở Triệu Phong

By

nonla-1.jpg picture by nguyenlason

Bố Liêu là một làng cổ ở Quảng Trị mà Dương Văn An đã thống kê trong Ô Châu Cận Lục. Hiện nằm ở trung tâm đồng bằng huyện Triệu Phong nhưng cũng giống Phương Ngạn Bố Liêu có diện tích sản xuất vô cùng nhỏ hẹp. Khi làng xã đã định hình và phát triển ổn định thì nghề nghiệp phát tích.

More...

Qua vùng đất thiêng

By

Quảng Trị vùng đất rát bỏng gió Lào cát trắng ở Bắc Trung bộ có những địa danh dẫu chưa một lần đặt chân đến song vẫn gợi lên cảm giác quen thuộc vô cùng: cầu Hiền Lương Thành cổ nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn... Hơn 30 năm sau chiến tranh những cái tên vẫn không nguôi nhắc về cuộc chiến khốc liệt đẫm máu song cũng rực sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

More...

Bản sắc văn hóa Quảng Trị

By

Có một miền quê đầy nắng và gió nằm ở khúc ruột miền trung nơi người nông dân làm ra miếng cơm manh áo đồng nghĩa với mồ hôi và nước mắt. Có một dòng sông chỉ vỏn vẹn hơn 100 m trên vĩ tuyến 17 mà cả dân tộc này phải ròng rã gần 20 năm chiến đấu hy sinh mới qua được bờ bên kia... Vùng đất hiền hoà trìu mến hai tiếng thân thương Quảng Trị với bề dày văn hoá lịch sử khắc sâu dấu ấn trong tâm hồn của mỗi người con xứ Quảng.

More...

Làng Bích La - Quảng Trị

By

Quê hương của Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

Về làng Bích La xã Triệu Đông huyện Triệu Phong bây giờ ngoài con đường từ thành cổ Quảng Trị của Tám mươi mốt ngày đêm lịch sử còn có thể rẽ từ quốc lộ 1 thị trấn Ái Tử nơi một thời là Dinh Cát của Nguyễn Hoàng qua cầu An Mô ngược theo kênh Nam Thạch Hãn rồi băng qua cánh đồng chừng ba cây số là về tới đầu làng. Bích La gồm ba thôn: Bích La Đông Bính La Trung Bích La Nam cùng với thôn Nại Cửu hợp thành xã Triệu Đông. Làng hình thành cách đây gần 500 năm là một trong những làng có lịch sử hình thành sớm so với các làng ở Đàng Trong từ những đợt đầu tiên người phía Bắc di cư vào các vùng phía Nam Đèo Ngang. Nhiều nhà nghiên cứu nói rằng Bích La là vùng đất địa linh nhân kiệt nơi nổi tiếng Lò sinh quan nôi sinh sĩ tử".

 

More...

Nôn nao Quảng Trị

By

...Một ngày đầu năm 1972 nhà thơ Tố Hữu đến trường. Lần ấy ông không nói chuyện về thơ mà nói về chiến tranh. Ông nói về sinh viên các trường đại học đã tình nguyện lên đường vào mặt trận phía Nam. Họ đi để cầm súng chiến đấu giải phóng miền Nam.

More...

Triệu Phong của tôi!

By12a1tp-trieuphong-1-1.jpg picture by nguyenlason

Triệu Phong
là một huyện của tỉnh Quảng Trị Việt Nam

Địa lý

Triệu Phong là một huyện gồm chủ yếu là đồng bằng ven biển với một ít gò đồi thấp thuộc các xã Triệu Thượng và Triệu Ái ở phía Tây địa hình phía Đông huyện là cồn cát đụn cát trắng. Diện tích tự nhiên của Triệu Phong là 354 9 km². Đoạn cuối của sông Thạch Hãn chảy ra cửa biển Cửa Việt nằm trên địa bàn huyện.

Dân số huyện là 107.200 người (theo số liệu thống kê năm 2003).

More...