Cỏ và hoa bên dòng Thạch Hãn...

By

Cỏ và hoa đó là hai từ người dân Quảng Trị nhắc nhiều nhất trong những ngày tháng 7 này. Cỏ Thành cổ Quảng Trị thì non tơ hoa bên dòng Thạch Hãn thì cứ nhè nhẹ trôi giữa mênh mang nắng và gió miền Trung. Mùa hè đỏ lửa năm 1972 81 ngày đêm oanh liệt thấm đẫm máu đang thầm lặng hiển hiện trong mắt những người cựu binh một thời sống chết với Thành Cổ.
Dòng sông Thạch Hãn chứng nhân của lịch sử 81 ngày đêm đang chuẩn bị chứng kiến lễ hội đặc biệt của người dân Quảng Trị một lễ hội chỉ có hoa có cỏ có nước mắt có tấm tình chân thành dành cho những chiến sĩ đang nằm dưới từng lớp cỏ Thành Cổ và đâu đó ven sông...

More...

Chuyện về người thả hoa trên sông Thạch Hãn

By

thahoatrensongThachHan_resize.jpg picture by nguyenlason

Hơn 30 năm qua cứ đến ngày 27/7 người dân các khu vực gần sông như Bến Hải Sông Hiếu Sông Thạch Hãn sông Ô lâu (Quảng Trị) đều bắt gặp một người đàn ông khoảng 50 tuổi thả những bè hoa trên sông để tưởng nhớ những người đã hy sinh. Đó là anh Lê Bá Dương- nguyên là chiến sỹ Trung đoàn 27 của mặt trận B5.

Đến giờ anh không nhớ nổi mình đã thả bao nhiêu bè hoa trên những dòng sông Quảng Trị. Chỉ biết rằng việc làm này của anh giờ đã tác động đến rất nhiều người. Khi nhìn thấy hoa trôi trên sông người ta biết ngay ngày hôm ấy là ngày gì và nhiều người đã trực tiếp tham gia thả những bông hoa trên sông vào các ngày kỷ niệm như 30/4 27/7...

Câu chuyện thả hoa trên sông của Lê Bá Dương xuất phát từ năm 1968. Năm đó nhân chuyến đi dự Hội nghị Dũng sỹ diệt Mỹ anh đến thăm mẹ một người bạn học cùng chiến đấu ở tiểu đoàn "Nghệ An đỏ" hy sinh trong một trận đánh ở khu vực Gio An- Gio Linh - Quảng Trị. Sau khi chuyện trò anh được mẹ dắt ra bờ ao thắp hương vái trời đất. Rồi mẹ ngắt một cành dâm bụt ở bờ dậu thả xuống ao. Giây phút đó trong anh trào dâng một cảm xúc khó tả và màu hoa dâm bụt đỏ chói ấy cứ ám ảnh anh trong suốt cuộc chiến.

More...

Văn học Dân gian Quảng Trị

By

Văn hoá nói chung là biểu tượng của mọi lề lối phương thức sinh hoạt từ tiếng nói tập tục cách ứng xử lễ hội tín ngưỡng đến cách ăn mặc lời ru tiếng hát... gom lại; là cốt cách sức sống... của một cộng đồng dân cư từ nhỏ đến lớn. Chưa có một kết luận cụ thể nào xác định thời điểm có mặt của người Việt tại vùng đất Quảng Trị chỉ biết một điều là đã được diễn tiến bởi nhiều đợt di dân qua hàng bao thế kỷ. Cội nguồn của người Việt được hình thành trong vùng châu thổ các sông ở miền Bắc tạo dựng một nền văn minh văn hoá nông nghiệp.

More...

Huyện Triệu Phong - điều kiện tự nhiên

By

Vị trí địa lý
Triệu Phong là một huyện chủ yếu gồm đồng bằng ven biển với một ít gò đồi thấp thuộc các xã Triệu Thượng và Triệu Ái ở phía Tây địa hình phía Đông huyện là cồn cát đụn cát trắng. Diện tích tự nhiên của Triệu Phong là 354 9 km². Đoạn cuối của sông Thạch Hãn chảy ra cửa biển Cửa Việt nằm trên địa bàn huyện có vị trí địa lý:

More...

Ẩm thực quê miềng: cháo vạt gường và lòng thả

By

Cháo vạt giường là kiểu cháo nấu bằng sợi bột gạo (bột gạo nhồi nước sôi ép mỏng thái thành từng thẻ nhỏ). Ngày trước cháo thường nấu với cá tràu. Cá tràu làm kĩ đem um hay tao với gia vị mỡ hành cho thấm đổ vào nồi nước nấu cho sôi rồi mới thả bột sợi gạo vào xong điểm thêm hành ngò tiêu ớt. Mùa đông se lạnh ghé vào một quán ven chợ tô cháo vạt giường nóng sốt là thức ăn lót dạ hấp dẫn.

More...

Trằm Trà Lộc

By

Không biết từ thời nào ở phía Tây - Nam làng Trà Lộc trên dải cát rộng tiếp giáp các xã Hải Thiện Hải Thọ Hải Thượng Hải Lâm Hải Quy Hải Xuân Hải Vĩnh đã hình thành một hồ nước rộng gần trăm héc-ta. Quanh hồ do có độ ẩm thường xuyên nên cây rừng tự nhiên mọc khá tốt.

Cũng đã từ lâu đời dân làng Trà Lộc biết khai thác cái hồ tự nhiên đó. Người ta cải tạo bồi trúc thêm biến nó thành một công trình thủy lợi... Ở mặt Đông Bắc hồ người ta tôn thêm bờ vừa để tăng dung tích nước vừa để ngăn nạn cát bay tràn lấn đồng ruộng. Dùng gỗ lim người ta lắp một cái cổng có thể để mở chủ động đưa nước vào ruộng theo yêu cầu sản xuất. Công trình thủy lợi này không chỉ đủ chống hạn cho cả đồng lúa làng Trà Lộc mà còn tưới giúp cho một phần đồng ruộng của 2 làng Duân Kinh Trà Trì... Để bảo vệ nguồn sinh thủy làng Trà Lộc có nội quy khá chặt chẽ không ai được vào đây chặt cây lấy củi. Cần thiết thì chỉ được phép thu nhặt lá khô về làm chất đốt.

Gần đây lãnh đạo và chính quyền Hải Lăng cho rằng đây là một vùng sinh thái hiếm thấy ở giữa đồng bằng. Huyện đang có chương trình hàng tỉ đồng để từng bước biến nơi đây thành một điểm du lịch sinh thái. Hiện đã mở được một tuyến đường cấp phối nối liền thị trấn Hải Lăng băng qua dải cát về xã Hải Xuân. Cũng đã đưa một số thú rừng quý hiếm như khỉ rắn trăn v.v... tịch thu được về thả ở đây. Một số công trình xây dựng khác đang trong quá trình chuẩn bị.

Với chương trình đó hy vọng một tương lai không xa Trằm Trà Lộc sẽ thu hút ngày càng đông du khách

More...

Bãi tắm Cửa Việt

By

Bãi tắm Cửa Việt

Cách thị xã Đông Hà 15km về phía Đông Nam đây là bãi tắm có diện tích rộng gần cảng lớn nước sạch bãi cát thoai thoải dài theo những rặng dương xanh ven biển.

Bãi biển Cửa Việt nằm ở Bắc Cửa Việt thuộc địa phận thôn Tân Lợi xã Gio Việt huyện Gio Linh cách đường xuyên Á khoảng 1km về phía Bắc.

Bãi biển Cửa Việt dù không được mệnh danh là "Nữ Hoàng" của bãi tắm như Cửa Tùng nhưng nó mang vẻ đẹp lung linh được phơi mình bên làn nước trong xanh với dáng vẻ của một bãi cát phẳng mịn trải dài. Vào mùa hè trong cái tiết nóng nực phủ kín những cơn gió Lào du khách được tắm mình dưới làn nước êm ái này thì thật sảng khoái không gì tả được. Với không gian rộng du khách không những đến biển để tắm mà còn có thể chơi những trò chơi bãi cát. Đây thật sự là điểm đến tuyệt vời cho du khách sau những ngày làm việc mệt nhọc căng thẳng mà đến đây biển sẽ làm dịu và tạo cho du khách có thêm sức mạnh để tiếp tục công việc của mình

More...

Bãi tắm Mỹ Thủy

By

Bãi tắm Mỹ Thủy

Bãi biển Mỹ Thủy thuộc xã Hải An huyện Hải Lăng cách thị trấn Hải Lăng 18km về phía Đông cách thị xã Quảng Trị 26km về phía Đông Nam cách thành phố Huế 50km về phía Đông Bắc.

Đây là bãi biển có bãi cát trắng dài phẳng mịn và sạch mang trong mình đầy vẻ nguyên sơ về duyên dáng kỳ lạ. Môi trường ở đây khá lý tưởng. Nơi đây hàng năm vào mùa hè đã thu hút được lượng khách tắm biển khá đông có lúc lên tới 2000 người. Đặc biệt từ năm 1999 bãi biển Thuận An ở Huế bị lũ lụt làm hư hại thì bãi biển Mỹ Thủy là nơi hấp dẫn khách du lịch từ thành phố Huế ra nghỉ ngơi tắm biển tại nơi này.

More...

Chợ Thuận xưa và nay...

By

Giữa không gian cây lá ngan ngát rơn ngợp một màu xanh trải dài vô tận của đồng bằng Triệu Phong một ngôi chợ ngày ngày vẫn thở hít nhịp sống quen thuộc đầy nhộn nhịp của mình: chợ Thuận. Bên hói Thuận xanh um bèo Nhật Bản một bãi đất bằng rộng hơn một mẫu đất dùng làm bãi chợ. Trước mắt là một bức tranh quê rõ nét của nông thôn miền Trung. Nông sản dồi dào của miệt vườn nhún nhẩy theo nhịp uốn cầu vồng của chiếc đòn gánh mềm mại trên gót chân những người phụ nữ miền quê đã thấp thoáng khi sương sớm còn giăng mắc vật vờ trong lũy tre làng. Từ những nông sản gạo khoai ngô đậu lạc cho đến các thực phẩm tươi rau quả gà vịt cá... ở đây đều chu chuyển theo quy luật cung cầu của thị trường. Có cái cần phải bán đi để lấy tiền mua những cái khác. Nói chung trong điều kiện kinh tế cơ bản vẫn là nông nghiệp điều kiện địa lý vẫn như xưa với địa điểm này của cánh đồng - vẫn tái hiện bức tranh từ nghì xưa - đổi chác là một nhu cầu bức thiết để duy trì cuộc sống thường nhật tồn tại.

More...

Quạt giấy Phương Ngạn

By

quatgiay-1-1.jpg picture by nguyenlason

Làng của chị Nga (bé Đen) đó pà kon à có nghề mà giấu ki thật...

Phương Ngạn là một làng cổ của vùng đồng bằng vựa lúa Triệu Phong; diện tích sản xuất nông nghiệp nhỏ hẹp nên từ rất xa xưa cư dân trong làng phài tìm cho mình một kế sinh nhai từ các loại hình nghề nghiệp. Nghề làm quạt giấy là một nghề thủ công nổi tiếng ở Phương Ngạn và chính nghề làm quạt đã gắn bó với đời sống người dân nơi đây từ thế hệ này qua thế hệ khác và tồn tại mãi cho đến hôm nay.

More...