Làng Lệ Xuyên

By Hoàng Mạnh Tuấn

Cổng làng Lệ xuyên. Ảnh Lê Đức Dục

Sự hình thành:
Giữa thế kỷ thứ 15 dưới tiều Vua Lê Thánh Tông để phát triển kinh tế và cũng cố quốc phòng bảo vệ biên giới phía nam. Ngoài việc thành lập các công xã khai phá đất mới Vua còn ra chỉ dụ những ai bỏ tiền của công sức qui dân lập ấp sau này khi làng bản được thành lập sẽ được phụng làm Tiên Công Khai Khẩn và khi chết sẽ được lập miếu thờ Thần Hoàng. Hai ngài Lê và Nguyễn quí công đào viên kết nghĩa vào khảo sát đất đai rồi về chuẩn bị lương thực tiền bạc công cụ trâu bò giống má và mọi thứ khác...

More...

Trưa ni mạ miềng ăn chi hè?

By

Xưa mình đi xem tranh Lê Bá Đảng không hiểu vì răng ông hay vẽ hạt gạo dữ rứa (?) mặc dù ông ở tận bên Pháp. Giờ thì mình biết rồi! Bởi cái hạt gạo Triệu Phong quê miềng chua chát lắm khổ cực cay đắng lắm đi mô rồi cũng không thể quên được. Gạo đã nuôi mình khôn lớn nhưng hơn thế gạo còn ám ảnh mình về một quá khứ những ngày đói nghèo.

Hương quêNăm mình học lớp 7 mạ sinh thêm em Hưng. Vậy là nhà có ba thằng con trai. Tam nam bất phú ông bà ta nói cấm có sai. Những ngày mạ ở cữ là những ngày cái nghèo cái đói ập tới. Thật ra trước đó nhà cũng nghèo nhưng mạ chạy chợ được nên mượn đây đập đó. Những chuyện nợ nần mạ giấu cả không cho bất cứ ai biết. Mới sinh xong chưa mần được việc chi mạ cứ nằm trên giường rứa thôi. Gạo trong thùng cạn dần rồi hết. Hôm đó mình thấy hết gạo hỏi sáng mai ăn chi mạ? Mạ không nói chi cả nước mắt trào ra. Rứa mà sáng hôm sau mạ vẫn thổi được cơm cho hai anh em ăn đi học.

More...

Toà lâu đài cổ trong lòng đất Quảng Trị

By

LA58787_image007-4-1-1.jpg picture by nguyenlason

Làng địa đạo Vịnh Mốc - Một toà lâu đài cổ trong lòng đất Quảng Trị. Vịnh Mốc (thuộc xã Vĩnh Thạch huyện Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị) là một làng chài khiêm nhường có gần 100 nóc nhà nằm trên bờ biển phía đông nam thị trấn Hồ Xá chừng 13km cách bãi tắm Cửa Tùng 7km về phía Bắc cách đảo Cồn Cỏ anh hùng 30km về phía Tây.

More...

Trò chuyện với Hiền Lương

By

IMG_4964-1-1.jpg picture by nguyenlason

Hai chiếc cầu Hiền Lương cùng in bóng mình xuống dòng Hiền Lương trong bóng nước không thể phân biệt đâu là cầu bê tông đâu là cầu bằng sắt. Cả hai bóng hai cầu đều xao động trong sóng nước cùng chụm đầu vào phía bờ Bắc thành hình chữ V đậm nét... Tôi đang đứng ở Hiền Lương tháng Tư năm hai ngàn lẻ năm.

...Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về mây lặng lờ trôi... Phải đến bây giờ sau hơn bốn mươi năm kể từ ngày nhạc sĩ Hoàng Hiệp ôm cây đàn măng-đô-lin hát bài Câu hò bên bến Hiền Lương nổi tiếng mây vẫn lặng lờ trôi...

More...

Hoài niệm chiến trường xưa

By

11572933-1-1.jpg picture by nguyenlason

Thế hệ cầm súng chống Mỹ cứu nước tuổi bây giờ đã ngót nghét sáu mươi trở lên. Cuộc chiến tranh khốc liệt ấy đã chấm dứt cách đây 31 năm. Hơn 3 thập kỷ trôi qua cỏ cây đã phủ xanh những vùng đất lở loét đạn bom nhưng dấu ấn của cuộc chiến vẫn còn in đậm trong tâm hồn người lính.

More...

Một số clip về quê hương Quảng Trị

By Hoàng Mạnh Tuấn

Clip 01: Dáng vóc một miền quê...

 
 

More...

Phát hiện hũ tiền cổ quý hiếm

By

NTP - Bảo tàng tỉnh Quảng Trị cho biết vừa tiếp nhận một hũ tiền cổ rất lớn từ một người dân ở thôn Hà Tây xã Triệu An huyện Triệu Phong.
Một người dân trong lúc tìm kiếm phế liệu chiến tranh đã phát hiện được hũ (làm bằng sành) nằm ở độ sâu gần 1 m dưới lòng đất. Ông Lê Đức Thọ- Phó Giám đốc Bảo tàng Quảng Trị nhận định: số tiền trong hũ gồm tiền cổ của Trung Quốc được đúc dưới thời Bắc Tống (960-1127) và tiền cổ Việt Nam dưới thời vua Lê Thái Tổ (1428-1433). Chất liệu tiền đúc là kim loại đồng mỗi đồng tiền có hình tròn dẹt giữa có lỗ vuông mặt tiền đúc 4 chữ Hán.Hũ tiền cổ nặng 34kg ở xã Triệu An Triệu Phong

More...

Dự án Quy hoạch cảng biển Mỹ Thuỷ hướng mở để phát triển kinh tế- xã hội

By

Nguoitrieuphong.come.vn - Bản đồ quy hoạch bãi biển Mỹ Thuỷ Năm 2008 từ đề xuất của tỉnh Quảng Trị về việc đầu tư xây dựng cảng biển Mỹ Thuỷ và khu kinh tế Đông Nam của tỉnh đã được Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đồng ý (tại Thông báo số 272/TB-VPCP ngày 24/9/2008) cho bổ sung vào quy hoạch hệ thống cảng biển Việt Nam Mới đây (19/12/2008) UBND tỉnh Quảng Trị đã họp thông qua dự án Quy hoạch cảng biển Mỹ Thuỷ do Công ty cổ phần tư vấn xây dựng công trình hàng hải báo cáo. Đây là một trong những sự kiện nổi bật trong hướng phát triển kinh tế- xã hội của Quảng Trị phù hợp với chủ trương chính sách của Đảng chiến lược phát triển kinh tế biển của Nhà nước; phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đảm bảo được tính ổn định trong xây dựng và phát triển lâu dài.

More...

Từ “Thành cỏ” đến miền tưởng vọng…

By

Hai mươi năm trước những ngày này tỉnh Quảng Trị vừa được tái lập sau khi tách khỏi tỉnh chung Bình-Trị Thiên (Quảng Bình Quảng Trị Thừa Thiên - Huế).

Ngày ấy một chị phóng viên báo Quảng Trị đã về thị xã Quảng Trị từng là tỉnh lỵ của Quảng Trị gần hai trăm năm và bị biến thành bình địa với cuộc chiến khốc liệt mùa hè 1972. Bài báo của chị viết về Thành cổ khi đó đã giật một cái tít rất ấn tượng: "Thành cổ hay Thành cỏ?".

More...

Ngọn nến tri ân...

By

do_len_thach_han_500-1.jpg picture by nguyenlason
  Thả hoa trên sông Thạch Hãn...

More...