Chuyện cảm động bên dòng sông Thạch Hãn

By

alt

Tôi ngồi bên chị lặng yên bao nhiêu kỷ niệm dồn nén bấy lâu trong lòng chị giờ trào lên thổn thức. Từ đôi mắt chân chim ứa ra hai hàng lệ lăn dài trên gò má chị cho rằng mình còn hạnh phúc vì đã tìm được anh còn có biết bao người vợ người mẹ khác đã không tìm được chồng con mình các anh đã "Hoá tuổi đôi mươi thành sóng nước"...

Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị vừa trưng bày thêm một lá thư mới của liệt sỹ Lê Văn Huỳnh người lính quê Thái Bình vào chiến trường Quảng Trị khi đang là sinh viên năm thứ 4 khoa Xây dựng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Hằng ngày hướng dẫn viên của khu di tích vẫn đọc cho khách tham quan Thành cổ nghe bức thư ấy. Bao nhiêu người nghe là bấy nhiêu người đã khóc. Mọi người khóc vì thương mến và cảm phục chị Nguyễn Thị Xơ vợ của liệt sỹ Huỳnh. Người phụ nữ hết sức bình dị mà rất đỗi phi thường ấy làm vợ chưa đầy 1 tuần nhưng trọn cuộc đời chị đã gắn bó thủy chung ân tình với cả người mất và người còn.

More...

Triệu Phong - tiềm năng và triển vọng

By


I.
Tài nguyên thiên nhiên
1. Tài nguyên đất

 Triệu Phong có 3 loại đất chính sau:

- Nhóm đất phù sa được bồi và không được bồi: 10.498 ha chiếm 30% diện tích tự nhiên (DTTN) do hệ thống sông Thạch Hãn và sông Vĩnh Định bồi đắp chúng được phân bố ở 12 xã vùng đồng bằng bao gồm: Triệu Thành Triệu Long Triệu Đông Triệu Hòa Triệu Đại Triệu Độ Triệu Thuận Triệu Phước Triệu Trạch Triệu Sơn Triệu Trung Triệu Tài. Đất có thành phần cơ giới thịt nặng ít chua hàm lượng đạm mùn trên tầng mặt ở mức trung bình khá. Hướng sử dụng các loại đất này là trồng các cây lương thực thực phẩm như lúa ngô khoai và các loại cây công nghiệp ngắn ngày.

- Nhóm đất sa phiến thạch: 17.689 32 ha chiếm 50% DTTN chủ yếu nằm ở vùng gò đồi ở phía Tây quốc lộ 1A bao gồm các xã: Triệu Thượng Triệu Ái Triệu Giang. Thành phần cơ bản chủ yếu là vỏ phong hoá mác-ma ba-giơ trên vỏ phong hoá trầm tích sa phiến thạch. Khu vực này có thể phát triển trồng trọt hoặc mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi.

- Nhóm đất cát và cồn cát ven biển: 6.904 ha chiếm 20% DTTN chủ yếu tập trung ở các xã ven biển như: Triệu An Triệu Vân Triệu Lăng Triệu Trạch Triệu Sơn. Hướng phát triển của vùng này là trồng rừng và trồng một số loại cây lương thực thực phẩm ngắn ngày như: rau khoai lạc đỗ vừng dâu tằm...

 

More...

Khánh Ly giọng ca không thể lẫn vào đâu được

By

 

 

Tôi là người mê nhạc Trịnh Công Sơn tôi biết Khánh Ly qua nhạc Trịnh công Sơn từ khi tôi vào đại học. Những ngày xa nhà giữa đêm khuya thanh vắng nơi chốn thị thành. Nhạc Trịnh với tiếng hát Khánh Ly như thấm vào da thịt. Cứ mỗi khi về nhà là tôi lại mở băng Khánh Ly với các bài hát của Nhạc Sĩ Trịnh Công Sơn tôi nghe cho đến khi thiếp đi và có khi khuya tỉnh dậy mới tắt máy. Có lẽ Nhạc Trịnh chỉ viết cho Khánh Ly hay sao đấy. Sau này cũng có nhiều ca sĩ hát thành công nhạc Trịnh nhưng có lẽ không ai có thể thay thế Khánh Ly.

More...

Phóng sự ảnh: Trái tim Cồn Cỏ

By Hoàng Mạnh Tuấn

More...

Triệu Phong – Bước đường xây dựng quê hương mới

By Hoàng Mạnh Tuấn

Triệu Phong là một huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Trị. Cái khó khăn của huyện năm ở chỗ không phải bởi Triệu Phong không thể mà là Triệu Phong chưa có điều kiện để phát triển đi lên. Nhận rõ điều này nhân dân Triệu Phong đang từng ngày từng giờ nỗ lực tìm hướng đi mới xây dựng quê hương. Triệu Phong có 18 xã và huyện lỵ. Ái Tử cách thị xã tỉnh kỵ 8km về phía Bắc cách thị xã Quảng Trị 5km về phía Nam. Phía Đông huyện Triệu Phong giáp biển Đông phía Tây giáp huyện Đakrông phía Nam giáp huyện Hải Lăng và thị xã Quảng Trị phía Bắc giáp huyện Gio Linh và thị xã Đông Hà.Làng sinh thái ven biển huyện Triệu Phong

 

More...

Bảo tàng Hồ Chí Minh tại gia của vị đại tá già

By Hoàng Mạnh Tuấn


Ông Vũ trước ngôi nhà của mình

Thôn Nhan Biều 3 của xã Triệu Thượng (Triệu Phong Quảng Trị) chỉ cách QL 1A chừng dăm cây số. Thôn yên bình dưới ngát xanh của luỹ tre làng.
Chỉ chớm vào đầu thôn thôi hỏi nhà ông Vũ đại tá ở đâu thì bất kể là người lớn hay trẻ nhỏ đều biết tiếng bởi lòng tôn kính và bảo tàng Hồ Chí Minh mà ông xây dựng.

Bảo tàng Hồ Chí Minh tại gia
Nhà ông Vũ nằm chếch mé lưng chừng đồi. Ông đang có nhà. Khoác vội bộ áo quần nâu gụ húng hắng ho và mở cửa gian nhà chính tiếp khách.
Dù đã qua tuổi 82 nhưng thanh niên trong làng khó mà bì kịp ông về sức khỏe và độ dẻo dai. Sau cái lần bị viêm túi mật phải vào viện mổ ông bảo sức khoẻ bây giờ xuống hẳn và đôi tai trở nên nghễnh ngãng. Ông nói là nói vậy thôi chứ nhìn cái dáng đi chắc nịch và cơ bắp trên cánh tay kia chúng tôi còn phải ước ao lắm lắm.

More...

Đến Quảng Trị ăn cơm "âm phủ"

By Hoàng Mạnh Tuấn

Nếu ai đó thích thưởng thức món ăn ngon trong không khí "liêu trai" rùng rợn thì có thể ghé qua "quán cơm âm phủ" ở Đông Hà Quảng Trị...

Xin nói ngay luôn quán này nằm ở 56 Phan Chu Trinh. Khi lần đầu ghé qua đây tôi bất chợt giật mình trước kiểu bài trí ma quái của nơi này. Dưới cái biển hiệu là ánh sáng lờ mờ của hàng chục đĩa đèn cháy lèo xèo quanh phòng ăn lúc nào cũng chập chờn thứ ánh sáng rất "ma quái". Bàn ghế bát đĩa đũa thìa đều thực thực mơ mơ. Chủ quán tỏ ra rất khéo chọn những đồ dùng hợp với phong cách "âm ti". Nhiều khách khi bước vào tới bàn ăn rồi ngồi xuống cũng vẫn còn ngại ngần...

Đến quán cơm Âm Phủ thực khách có thể tìm thấy những món ăn thấm đẫm tình quê (Ảnh: Nguyễn Quang)

Vừa ăn vừa ngắm

Cách bàì trí ở quán làm cho người thuộc loại "to gan lớn mật" như tôi cũng bắt đầu rợn tóc gáy. Đến đây lần đầu chắc ai đó cũng có cảm giác như tôi thế mới ấn tượng và để cho ta một lần thưởng thức phải nhớ suốt đời.

Ngoài phố thì sáng choang đèn điện thế mà trong quán chỉ dùng nến với đèn mỡ cổ xưa chỗ nào cùng thấy chập chờn tối sáng ẩn hiện. Những chiếc bàn gỗ lâu đời đen bóng còn mấy cái bát sành cổ xưa tái hiện mờ ảo những niêu đất nấu cơm kho cá đầy muội tro than bếp đen nhẻm còn bám cả trấu.

Nhưng bụng đói rồi ăn đã. Tôi giật mình trước hương vị đồng quê của niêu cá kho tương thoảng mùi lá ổi nõn vối đọt sung mới thấm đẫm nắng mưa giống hương vị quê tôi làm sao. Bát cơm lúa trời hạt săn lại cong lên bám vào thành bát tỏa một mùi hương quyến rũ nghe như có cái sóng nước mênh mông của Đồng Tháp Mười. Bát canh chua tổng hợp nửa Nam nửa Bắc có cái chua của khế có cái đăng đắng của đọt bông súng có khe khé của húng ngổ và mùi bông dừa đỏ quấn vào nhau như mời như gọi như đưa ta về những năm 40 của thế kỷ trước.

More...

Nơi nào ta đã đi qua...

By Hoàng Mạnh Tuấn

Bình dị và thân thương những hình ảnh về quê hương luôn thường trực trong lòng mỗi người con xa xứ.


Nhìn cái biển báo biết chỗ ni là mô liền

More...

Thạch Hãn Giang - Dòng sông hoa đỏ

By Hoàng Mạnh Tuấn


Thạch Hãn là con sông lớn nhất tỉnh Quảng Trị.

Sông Thạch Hãn có lưu lượng dòng chảy trung bình năm khoảng 130 m³/giây. Sông có 37 phụ lưu diện tích lưu vực 2.600 km².
Sông có chiều dài 155 km bắt nguồn từ dãy núi Trường Sơn ở phía Tây tỉnh Quảng Trị hợp thành bởi 2 con sông chính là sông Thạch Hãnsông Hiếu Giang rồi đổ ra biển qua Cửa Việt. Sông Thạch Hãn chảy qua phía Tây Nam thị xã Quảng Trị (thị xã được hình thành từ làng Thạch Hãn) đoạn rẽ nhánh của dòng Thạch Hãn là sông Vĩnh Định chảy qua phía Bắc thị xã tại đây sông bị chặn bởi đập An Tiêm nên lượng nước không lớn. Đoạn qua thị xã Quảng Trị sông rộng 150-200 m là đường thủy nối liền Quảng Trị lên Ba Lòng về biển Đông (Cửa Việt).

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8714','gsg0tqb943ier0p1sb8vu4p0o2','0','Guest','0','54.81.196.35','2018-08-20 17:16:02','/ac15826/quang-tri-yeu-thuong.html')