Khánh Ly giọng ca không thể lẫn vào đâu được

 

 

Tôi là người mê nhạc Trịnh Công Sơn tôi biết Khánh Ly qua nhạc Trịnh công Sơn từ khi tôi vào đại học. Những ngày xa nhà giữa đêm khuya thanh vắng nơi chốn thị thành. Nhạc Trịnh với tiếng hát Khánh Ly như thấm vào da thịt. Cứ mỗi khi về nhà là tôi lại mở băng Khánh Ly với các bài hát của Nhạc Sĩ Trịnh Công Sơn tôi nghe cho đến khi thiếp đi và có khi khuya tỉnh dậy mới tắt máy. Có lẽ Nhạc Trịnh chỉ viết cho Khánh Ly hay sao đấy. Sau này cũng có nhiều ca sĩ hát thành công nhạc Trịnh nhưng có lẽ không ai có thể thay thế Khánh Ly.

Ngày đó tôi không hình dung ra Khánh Ly thế nào đọc báo thấy báo chí viết về ca sĩ thế này thế nọ...tôi không quan tâm về thế sự mà chỉ yêu tiếng hát của Khánh Ly. Rồi những năm sang Mỹ tôi bắt đầu nghe Khánh Ly hát trên Paris by night tôi bắt đầu nhìn thay Khánh Ly trên sân khấu rồi giám khảo của các cuộc thi...có người khen kẻ chê cuộc đời mà làm sao mà vừa lòng lòng cả mọi người được...riêng tôi tôi chỉ thích tiếng hát Khánh Ly tiếng hát với những ca khúc như Hạ Trắng Diễm xưa tuổi đá buồn...

Rồi một hôm nghe mọi người nói là có ca sĩ Khánh Ly về hát ở chùa mới xây ở Lincoln cái thành phố thủ đô của bang Nebraska heo hút ở trung tâm nước Mỹ. Cái bang mà cho tới khi trước lúc tới đây thực sự tôi chưa bao giờ nghe. Lincoln nói là thủ đô của bang nhưng nhỏ hơn thành phố Omaha thành phố Lincoln có lẽ có trường Đại học Nebraska Lincoln là chiếm hầu hết trung tâm thủ đô có đội bóng football Husker nổi tiếng nước Mỹ.

Sau khoảng hơn 20 phút chạy xe thì cũng tới được chùa ngôi chùa nằm giữa đồng cỏ mênh mong vắng lặng. Ừ chùa thì phải ở nơi vắng lặng như vậy để tránh xa cám dỗ nơi phồn hoa đô hội chứ. Khi tôi đến thì mọi người đã khá đông có lẽ lần đầu tiên từ khi sang đây tôi thấy người Việt tập trung đông đến vậy. Những hàng ghế khá gọn gàng phía trước người đứng phía sau sau cùng là các bàn bán thức ăn lấy quĩ cho chùa. Phía trước có 2 thùng để mọi người quyên góp danh sách được cập nhật trực tiếp qua màn hình lớn nối với máy vi tính. Sau những cái tên là những đóng góp của những người không ghi tên chỉ ghi số tiền để ban tổ chức tính toán.

Những dĩa nhạc của Hoàng Tuấn và Khánh Ly cũng được bán để gây quĩ cho chùa...mỗi người có mội cách đóng góp nhưng phải nói Khánh Ly là người có công thu hút bà con tới nhiều nhất. Khánh Ly mặc áo dài màu tím hở vai trông rất trẻ trung mặc dù Khánh Ly chắc cũng trên 60 tuổi rồi. Sau khi Hoàng Tuấn hát mấy bài thì tới Khánh Ly ra hát tiếng hát không lẫn với bất cứ ca sĩ nào nhắm mắt cũng biết Khánh Ly đang hát. Những bài hát ngày nào tôi nghe thời sinh viên lại cất lên tại đây nơi sân khấu là cái hiên trước chùa khán giả ngồi ngoài trời như ở quê tôi những khi có đoàn văn công về hát.

Tôi đi vào thăm chùa rồi thắm hương cầu mong gia đình hạnh phúc cha mẹ sống lâu tình cờ đi ngang qua phòng phía bên trái chùa thấy Khánh Ly đang đứng đó tôi gõ cửa và xin vào nói chuyện. Khánh Ly không có người bảo vệ như các ca sĩ hay yếu nhân khác như tôi từng thấy trên truyền hình. Tôi nghỉ nếu mà gặp các fan cuồng nhiệt như tôi từng thấy ở Việt nam thì không biết ca sĩ sẽ thoát thân bằng cách nào...Khánh Ly vẫn trẻ trung hơn cái tuổi chị đang có tôi trò chuyện gọi chị xưng em thực ra phải gọi cô mới là đúng! Được một lúc thì mấy người bạn của tôi cũng vào nói chuyện Khánh Ly rất thân thiện và cởi mở. Tôi hỏi chị có về Việt nam hát không tôi nói khán giả Việt nam chắc trông chờ một ngày để nghe chị hát. Chị nói chị chưa về hát lần nào tôi hỏi chị không muốn về hay nhà nước không cho chi nói nhà nước chưa cấp phép cho chị về hát!

Rồi mọi người cùng chụp hình kỷ niệm với Khánh Ly có lẽ khoảng cách giữa ca sĩ nổi tiếng (nếu không nói là quá nổi tiếng) và khán giả không có một tí ranh giới nào Khánh ly như là một người đến thăm chùa như bao người khác. Có người còn hỏi đùa với Khánh Ly rằng "Khánh Ly có muốn chụp hình với tôi không". Tôi hỏi "nói chuyện nhiều ảnh hưởng tới giọng để hát những bài tiếp theo không" chị nói "nói ít ít cũng không sao đâu". Chúng tôi chào Khánh Ly rồi ra nghe Hoàng Tuấn hát ca sĩ nói "Tí nữa chị hát xong chúng ta gặp lại nhé"

Tôi ra thông báo cho mấy chị em lâu nay mê tiếng hát Khánh ly rằng ai muốn chụp hình với Khánh Ly thì vào phòng bên trái chùa khoảng hơn 10 người đi vào và thấy khá đông nên Khánh Ly đề nghị ra phía ngoài phòng chụp hình chứ trong này chật. Chụp hình xong sợ bà con lên nhiều nên có một Thầy sư bảo là bà con có chụp thì đợi ca sĩ hát xong sợ ảnh hưởng tới sức khỏe của ca sĩ vì hôm nay chỉ có 2 ca sĩ hát.

Khánh Ly lại ra hát lần 2 tiếng hát của chị lại vút cao trầm ấm mọi người cùng hát với chị rồi chị xuống sân giao lưu với khán giả cho đến khi chương trình kết thúc.

Tôi không biết khi nào thì khán giả yêu nhạc Trịnh yêu tiếng hát của Khánh Ly được nghe Live show của Khánh Ly như những khán giả ở Hải ngoại nhưng tôi tin rằng ngày đó sẽ không xa Nhà nước sẽ đón Khánh Ly như một người con đất Việt về hát trên quê hương mình hát cho chính đồng bào mình những ca khúc làm mê hoặc lòng người của Trịnh Công Sơn. Để những khán giả yêu nhạc Trịnh yêu tiếng hát Khánh Ly được thỏa nỗi nhớ mong hơn 30 năm nay.

Con người không ai là hoàn hảo cả tất cả rồi cũng trở về với cát bụi như tiếng hát của Khánh Ly trong ca khúc Cát bụi của Trịnh Công Sơn. Chị nói với tôi chị tin vào trời phật đã cho chị giữ được tiếng hát và sức khỏe với sự khắc nghiệt của thời gian cũng như đứng vững trong giới nghệ sĩ mà vốn dĩ đã rất phức tạp cho tơi hôm nay.

Theo Tre làng - QTO

ngoxua

KInh cầu

Cần có ngày hóa giải hận thù định kiến sao trời lại bắt dân tộc này thay nhân loại chịu đóng đinh?
Mong sao KL lại trở về hát trong lòng dân tộc và đất nước hôm nay.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8714','u07a08biuae6u6ajiop8n9t7h0','0','Guest','0','54.81.196.35','2018-08-20 17:15:52','/a273628/khanh-ly-giong-ca-khong-the-lan-vao-dau-duoc.html')