Lễ hội thống nhất non sông bên bờ Hiền Lương

HienLuong_dung-1.jpg picture by nguyenlason

Nhân kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị lần đầu tiên tổ chức Lễ hội thống nhất non sông với quy mô quốc gia (30/4/1975-30/4/2010).

Điểm nhấn của Lễ hội này là Chương trình nghệ thuật "Bài ca thống nhất" diễn ra tối ngày 30/4 được tổ chức ở phía Nam cầu Hiền Lương lấy kỳ đài Hiền Lương và cầu Hiền Lương cũ làm không gian sân khấu.

Khi đất nước phân ly thì bên phía bờ Bắc vẫn luôn là biểu tượng của niềm tin chiến thắng và nhân dân cả nước thường "trông về miền Nam." Tuy nhiên sân khấu "Bài ca thống nhất" rộng 400m2 sẽ không được tổ chức ở bờ Bắc cầu Hiền Lương mà ở phía Nam.
Lý giải về điều này Phó Cục Trưởng Cục biểu diễn nghệ thuật Đào Đăng Hoàng đồng thời cũng là Tổng đạo diễn chương trình cho biết việc dựng sân khấu bên bờ Nam là do những khó khăn về địa hình. "Nếu ở phía Bắc sẽ chỉ có cách duy nhất là làm sân khấu ở giữa sông trong khi làm ở bờ Nam dễ hơn nhiều " ông Hoàng cho biết.
Giám đốc Sở Văn hóa Thể dục và Thể thao Quảng Trị Nguyễn Hữu Thắng cho hay khuôn viên sân khấu có thể chứa hơn 10.000 chỗ. Tỉnh cũng đã chuẩn bị 100 khách sạn nhà nghỉ với hơn 3.000 phòng nên du khách đến với Quảng Trị  trong thời gian diễn ra Lễ hội có thể yên tâm vì giá cả sẽ không biến động lớn.
Lễ hội được tổ chức trong hai ngày 29/4 và 30/4 ở Quảng Trị với 5 hoạt động chính: Lễ Thượng cờ Hội trại "Lễ hội thống nhất non sông" Đua thuyền Liên hoan tuyên truyền lưu động Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Bài ca thống nhất". Kết thúc chuỗi hoạt động này sẽ là màn bắn pháo hoa.
Mai Anh (Vietnam+)