Nắng nóng 43 độ tại miền Trung

Nhiệt độ ngoài trời đo được tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị) trưa 13/4 là 43 độ. Trong khi đó điện lưới bị cắt thường xuyên khiến sinh hoạt người dân đảo lộn.

Từ cuối tuần trước nắng nóng gay gắt bao phủ hầu như khắp miền Trung. Nhiệt độ cao nhất liên tục ở ngưỡng 40 độ C. Gió Lào khô khốc đi kèm nắng nóng rát da khiến thời tiết nơi đây trở nên khắc nghiệt.

Nhiệt độ ngoài trời tại thành phố Đông Hà lúc 10h26... Ảnh: Ngọc Sơn.

Tại thành phố Đông Hà ngày 13/4 nhiệt độ ngoài trời lúc 10h26 là 41 độ. Đến 11h30 đã lên đến 43 độ. Nhiều nơi ở miền Trung cũng ghi nhận mức nhiệt độ cao hơn 40 độ.

Theo bà Nguyễn Lan Châu Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhiệt độ ngoài trời 43 độ C tương đương với mức 40 độ (đo trong lều khí tượng) như dự báo. Đặc biệt ở vùng núi đá vôi trung tâm thành phố (nhiều nhà cao tầng bêtông...) nhiệt độ ngoài trời cao hơn nhiều so với mức dự báo.

...và lúc 11h30 ngày 13/4. Trong cái nắng cháy da điện lưới tại đây thường xuyên bị cắt. Ảnh: Ngọc Sơn.

Nắng nóng đột ngột đã khiến lượng bệnh nhân ở miền Trung tới các bệnh viện nhất trẻ em và người già gia tăng. Bệnh thường gặp ở trẻ em trong đợt nắng nóng này là viêm phổi. Ngoài ra việc cắt điện thường xuyên đã gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt người dân cũng hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Trong khi đó chiều 13/4 không khí lạnh đã tiến sát các tỉnh biên giới phía bắc. Theo nhận định của Đài khí tượng thủy văn Bắc Bộ chiều và đêm 13/4 không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh phía Đông Bắc Bộ sau đó đến các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa.

Tuy chỉ có cường độ yếu đợt gió mùa cũng đủ giúp các tỉnh Đông Bắc Bộ trở mát và giảm nhiệt cho các tỉnh phía Tây. Từ nay tới cuối tuần Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc có mưa rào và dông 19-28 độ.

Các tỉnh Trung Bộ những ngày tới cũng có mưa rào nhẹ nhiệt độ phổ biến 23-32 độ. Nam Bộ ngày nắng đêm không mưa 23-34 độ C.

Ngọc Sơn - Hải Đông