Ước mơ vào ĐH của một học sinh giỏi quốc gia

Tình cờ đọc được bài viết cảm động này trên tờ báo Đất Việt về một cựu học sinh của trường mà có lẽ chúng ta đều quen biết - bạn Nguyễn Ngọc Yên. Bây giờ Yên đang là sinh viên của Trường đại học Sư phạm - Đại học Huế ngành Sư phạm Địa lí. Khó khăn vất vả vẫn còn nhiều song tôi tin rằng trong tương lai Yên sẽ làm được những điều lớn lao. Yên xứng đáng là tấm gương cho các thế hệ sau của mái trường Triệu Phong học tập...(HMT)

Ước mơ vào ĐH của một học sinh giỏi quốc gia

11 năm liền đạt học sinh khá giỏi hai lần đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia nhưng con đường vào ĐH của Nguyễn Ngọc Yên lớp 12C THPT Triệu Phong tỉnh Quảng Trị thật chông chênh bởi gia cảnh quá nghèo. Thôn Vân Trường xã Triệu Trạch huyện Triệu Phong những ngày này đi đâu cũng nghe mọi người cứ tấm tắc: "Thằng cu Yên con nhà nghèo rứa mà học giỏi thiệt!".
Nhà của Yên nằm trên một rẻo đất nhô ra ở phía cuối làng. Con đường đi vào nhà quanh co có đoạn thắt lại như cổ chai. Không may mắn như bạn bè đồng trang lứa Yên chưa một lần biết mặt cha. Người mẹ tảo tần làm lụng sớm hôm cũng chỉ đủ đắp đổi cuộc sống qua ngày. Đôi lần Yên nghe được mẹ to nhỏ với láng giềng: "Chắc phải cho thằng Yên nghỉ học thôi! Vì nhà không còn tiền đóng học phí cho hắn nữa".


Lòng ham học hỏi luôn chiến thắng mọi nhọc nhằn thiếu thốn trong cuộc sống của Yên.


Nhà nghèo mẹ chỉ có thể mua cho Yên một chiếc xe đạp cũ để đi học. "Khoảng cách từ nhà đến trường cũng gần 10 km mà chiếc xe đạp cứ hư suốt nhiều bữa về đến nhà đã qua trưa mồ hôi hắn ướt đầm. Hỏi vì răng thì hắn nói dắt xe đi bộ để về nhà tự sửa cho đỡ tốn tiền. Có bận xe hư nặng hắn phải đi bộ đến trường cả mấy tháng trời" chị Vân mẹ của Yên kể.
Con nhà khó nhưng nết siêng học của Yên chưa bao giờ làm thất vọng thầy cô giáo và người mẹ nghèo. Cô Phan Thị Hoài Hiệu trưởng THPT Triệu Phong nơi Yên đang theo học tự hào: "Suốt hai năm học vừa qua Yên chưa một lần nghỉ học lúc nào em cũng là người đến lớp rất sớm và cứ mỗi lần như thế lại thấy Yên chăm chú ôn bài". Cô Hoài kể trong giờ học Yên "như một con ong chăm chỉ "nhặt" từng chữ" chỗ nào chưa hiểu em lập tức hỏi thầy cô.
Suốt 11 năm qua Yên luôn có mặt trong đội học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm lớp 11 Yên đạt giải khuyến khích môn Địa lý quốc gia. Năm 2009 toàn tỉnh Quảng Trị có 6 thí sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý thì chỉ mình Yên đoạt giải 3.
Năm học tới Yên sẽ bước vào kỳ thi ĐH. Ước mơ lớn nhất của Yên là thi đỗ vào ĐH Sư phạm Huế. "Em muốn trở thành thầy giáo rồi về dạy học gần nhà" Yên thổ lộ. Tuy nhiên con đường đó đang có quá nhiều trở ngại đối với hai mẹ con Yên.


Chị Vân cặm cụi bện từng chiếc chổi chắt chiu tiền cho con ăn học.

Mấy năm qua chị Vân đã phải chạy vạy vay mượn 12 triệu đồng cho Yên ăn học vẫn chưa trả hết. Cả nhà trông chờ vào ba sào ruộng và tiền bán chổi của chị Vân mỗi ngày được 5.000 - 10.000 đồng.
Hoàn cảnh khó khăn nhưng giấc mơ đại học vẫn không dập tắt trong chàng trai hiếu học nhà nghèo. "Nếu đậu đại học em sẽ xin bảo lưu kết quả để đi làm thuê đến khi nào đủ đóng học phí em sẽ đi học. Và nếu được học em lại kiếm việc làm thêm để trang trải đỡ đần cho mẹ" Yên quả quyết.

Báo Đất Việt

hoan_12a_2006-2009

nho mai tuoi hoc tro

doi la be kho........co kho moi biet duoc minh co xung lam nguoi hay ko......co gang len yen nghe.....roi se co ngay chung minh den đap duoc cong on cua ba me va anh chi minh........

hoan

nho mai tuoi hoc tro

doi la be kho........co kho moi biet duoc minh co xung lam nguoi hay ko......co gang len yen nghe.....roi se co ngay chung minh den đap duoc cong on cua ba me va anh chi minh........

thạch

mỗi người một hoàn cảnh người ta ai cũng phải sống cho dù có gặp phải những gì?
trong cái khó mới thấy sức mạnh của mỗi người và cả nghị lực khao khát vươn lên nửa....
Hãy tin rằng bạn cũng làm được như vậy nếu gặp phải hoàn cảnh tương tự....
Với những gì đã và đang trải qua Yên xứng đáng được như vậy chúc Yên làm được nhiều hơn thế

12a1tp

Từng một thời gian gắn bó ở Đông Hà và nay cũng thế. Cứ rãnh rỗi hắn lại về nhà tui chơi. Thật quý mến nghị lực của hắn. Yên à chúc mi thành công.Ni mơi về Triệu Phong dạy tau gửi thằng cu nhờ mi đào tạo giùm.
Tuấn Public - Học viện Hành chính

Vỹ

Không biết làm gì!

Tôi quen chú Yên cũng lâu mà ko biết hoàn cảnh của chú tôi thấy buồn quá.thật đáng khâm phục cho ý chí của chú Yên.tôi xin chúc chú Yên vượt qua mọi khó khăn để thực hiện mơ ước của mình.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8714','rj5bq88q7144ltak2ab1rpk087','0','Guest','0','54.198.103.13','2018-09-24 01:52:08','/a210097/uoc-mo-vao-dh-cua-mot-hoc-sinh-gioi-quoc-gia.html')