Chuyện về người thả hoa trên sông Thạch Hãn

thahoatrensongThachHan_resize.jpg picture by nguyenlason

Hơn 30 năm qua cứ đến ngày 27/7 người dân các khu vực gần sông như Bến Hải Sông Hiếu Sông Thạch Hãn sông Ô lâu (Quảng Trị) đều bắt gặp một người đàn ông khoảng 50 tuổi thả những bè hoa trên sông để tưởng nhớ những người đã hy sinh. Đó là anh Lê Bá Dương- nguyên là chiến sỹ Trung đoàn 27 của mặt trận B5.

Đến giờ anh không nhớ nổi mình đã thả bao nhiêu bè hoa trên những dòng sông Quảng Trị. Chỉ biết rằng việc làm này của anh giờ đã tác động đến rất nhiều người. Khi nhìn thấy hoa trôi trên sông người ta biết ngay ngày hôm ấy là ngày gì và nhiều người đã trực tiếp tham gia thả những bông hoa trên sông vào các ngày kỷ niệm như 30/4 27/7...

Câu chuyện thả hoa trên sông của Lê Bá Dương xuất phát từ năm 1968. Năm đó nhân chuyến đi dự Hội nghị Dũng sỹ diệt Mỹ anh đến thăm mẹ một người bạn học cùng chiến đấu ở tiểu đoàn "Nghệ An đỏ" hy sinh trong một trận đánh ở khu vực Gio An- Gio Linh - Quảng Trị. Sau khi chuyện trò anh được mẹ dắt ra bờ ao thắp hương vái trời đất. Rồi mẹ ngắt một cành dâm bụt ở bờ dậu thả xuống ao. Giây phút đó trong anh trào dâng một cảm xúc khó tả và màu hoa dâm bụt đỏ chói ấy cứ ám ảnh anh trong suốt cuộc chiến.

Năm 1975 đất nước hoàn toàn giải phóng Lê Bá Dương trở lại thăm bà cụ thì được tin bà đã mất. Anh đã nghe người nhà bảo: "Cứ đến ngày giỗ cậu Quế. Bác ấy lại thắp hương lại hái hoa dâm bụt thả xuống". Ngay ngày hôm sau anh vào Quảng Trị trở về những địa danh những nơi anh cùng đồng đội tham gia các trận đánh để thắp hương cho anh em đồng đội. Sau khi thắp hương anh đến bên những chiếc giếng cổ Gio An. Anh lặng lẽ ngắt những bông hoa cúc dại thả xuống giếng.

Rồi từ đó anh bắt đầu thực hiện ý tưởng thả hoa trên sông. Năm 1976 anh thả bè hoa đầu tiên trên sông Bến Hải. Bè hoa này được kết bằng những cây sậy những bông hoa tứ quý hoa mống gà hoa dại... Sau đó ngược về các địa danh khác ở vùng Cam Lộ Đông Hà rồi những bè hoa dại cứ thế trôi trên các các điểm của dòng Sông Hiếu như cầu Sắt; cầu Đuối- Cam Vũ (Cam Thủy)- nơi 200 đồng đội anh đã ngã xuống. Năm sau bán kính thả hoa của anh được tiến thêm 2 con sông nữa là sông Lai Phước cầu Ái Tử.

Đúng Ngày Thương binh Liệt sỹ năm 1978 anh thả những bông hoa đầu tiên trên sông Thạch Hãn sông Ô Lâu. Đây là lần đầu tiên anh xuất hiện ở Thạch Hãn cũng là lần đầu tiên anh xuất hiện trước nhiều người. Việc người đàn ông nói tiếng Nghệ mua sạch hoa ở chợ Triệu Hải (nay chợ Quảng Trị) vừa chở đi vừa khóc lang thang ở bến sông đã gây sự chú ý của tất cả những người dân buôn bán sống quanh khu vực này. Vì thế thả hoa lần này anh không còn lặng lẽ một mình mà có sự đồng hành của nhiều người bạn là cựu chiến binh Thành cổ.

Việc thả hoa của anh không chỉ diễn ra duy nhất ở Thạch Hãn mà diễn ra ở tất cả các con sông ở Quảng Trị những nơi đồng đội của anh đã ngã xuống. Tuy nhiên đối với anh Thạch Hãn vẫn là nơi rất linh thiêng và nhạy cảm như anh từng tâm sự: "Dù là người sông nước nhưng mỗi lần về trên sông Thạch Hãn tôi không dám tắm không dám vẫy vùng sợ làm thức giấc anh em đồng đội nằm yên trong lòng sông. Mỗi lần như vậy tôi chỉ dám muốn khoả nước Thạch Hãn rửa sạch bụi đời bụi đường trên hành trình cả cuộc đời".

Nhung Lê


Theo: bensongtrang.vnweblogs.com

Hoàng Mạnh Tuấn

Cảm ơn bạn ghé thăm và bộc bạch tâm tình. Chúc bạn mạnh giỏi bằng an!

lê hồng thái

toi yeu quang tri

mot vung dat anh hung.mot vung dat ma nhung nguoi con sinh ra trong thoi binh con yeu va con biet.quang tri vung dat mau lua.noi to quoc chung ta bi chua cat thanh 2 mien.noi dau thuong tang toc.du khong sinh ra va lon len tren manh dat nho be nay`.toi van yeu thuong.khong chi la tu day long cu nhung nguoi con VIET.va ca la tinh yeu voi mot nguoi con gai tren que huong nay.toi yeu tat ca.la nguoi con mien BAc .di qua Quang Tri vao NAM sinh song.toi van biet du que huong la niem thuong nho.dau 1 long du sao van mong co 1 ngay tro lai.cung toi tam hon toi.va mong cung voi nguoi con gai que ay /yeu tat ca