Hai “Sa” có phải của Việt Nam?

Đây là 1 entry rất khó chịu về Trường Sa và Hoàng Sa! Thậm chí có thể gọi là phản động tùy quan điểm và nhận thức của mỗi người. Vì thế 4mua khuyên ai mà chưa hiểu sâu sắc về vấn đề này lại có cái đầu quá nóng thì không nên đọc tiếp làm gì!

Khu vực biển quanh Trường Sa được sáu nước tuyên bố chủ quyền


Trường Sa và Hoàng Sa

Trước tiên phải nói rằng dư luận xã hội mấy ngày gần đây sôi sục về chuyện Quốc vụ viện Trung Quốc phê chuẩn việc thành lập TP Tam Sa để quản lý "3 cái Sa" mà họ cho là của họ. Báo chí Việt Nam nhắc đến không nhiều báo chí Hải ngoại lại nhắc rất nhiều lý do thì có vẻ như ai cũng (tưởng là mình) đã biết. Tuy nhiên điều muốn nói ở đây là nhận thức của một bộ phận chúng ta còn chưa sâu sắc. Chưa sâu sắc mới có cái suy nghĩ và cách xử sự như thế!

Như thế là như thế nào?

Sau khi Trung Quốc tuyên bố Quốc vụ viện của họ phê chuẩn thành lập TP Tam Sa. Rất nhiều người tưởng như... chết đến nơi. Họ cư xử như là sốc lắm vậy! Họ không biết rằng từ xưa đến nay Trung Quốc vẫn nói thế và vẫn làm như thế trên vùng biển có 2 quần đảo ấy. Trung Quốc vẫn ứng xử như 2 quần đảo đó thuộc chủ quyền của họ vậy. Đã biết bao nhiêu lần họ tuyên này bố nọ bắn giết ngư dân xua đuổi tàu thuyền .. Vậy mà đến bây giờ quý vị mới biết!

Tại sao Trung Quốc tuyên bố như vậy?

Xét yếu tố lịch sử Việt Nam có bằng chứng về chủ quyền của mình bằng việc lịch sử có ghi chép chuyện người Việt ra đó làm ăn sinh sống. Xét yếu tố địa lý thềm lục địa của chúng ta trải dài ra đến đó. Tuy nhiên Trung Quốc cũng có các bằng chứng tương tự. Thậm chí Philippin cũng có luôn. Chính vì vậy cộng đồng quốc tế không có ý kiến gì về vấn đề này. Và chuyện Trung Quốc chiếm đóng Hoàng Sa không phải chuyện mới xảy ra mà từ trước ngày miền Nam giải phóng. Cũng không phải họ tranh thủ nhập nhoạng lúc quân Giải phóng đánh Sài gòn mà Trung Quốc chiếm Hoàng Sa từ khoảng năm 1974.

Năm 1958 chính phủ Trung Quốc đã có tuyên bố về vấn đề này và đương kim Thủ tướng Phạm Văn Đồng có văn bản trả lời đại ý nhất trí với điều đó. Đây chính là điều lý giải cho câu nói của Tần Cương người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc gần đây: "Chúng tôi nhận thấy các tuyên bố khác nhau của Việt Nam trong các thời điểm lịch sử khác nhau"

Còn Trường Sa thì Trung Quốc mới gia tăng áp lực trong thời gian gần đây hơn mặc dù đã có hàng loạt văn bản được thỏa thuận và ký kết - Thậm chí ký với cả khối Asean. Nào là bắn giết ngư dân cấm tàu tránh bão. Nào là xua đuổi các liên doanh thăm dò dầu khí giữa Việt Nam với các công ty nước ngoài mà cụ thể là hàng loạt liên doanh thăm dò dầu khí (BP Shell ..) phải dứt áo ra đi...

Tại sao lại mới?

Nếu quý vị chịu khó theo dõi quý vị sẽ thấy vấn đề lại nằm ở chỗ... ông anh cả Liên xô - mà sau này là Nga! Sau khi Liên xô tan rã chính phủ Nga và chính phủ Việt Nam có nhiều điểm mâu thuẫn không gặp được nhau. Tiêu biểu của việc này được thể hiện ở 1 số sự kiện: Việt Nam đàm phán lại về tỷ lệ ăn chia dầu thô; Chúng ta không cho hạm đội Thái Bình Dương của Nga tiếp tục thuê vịnh Cam Ranh - thậm chí còn đòi tiền nợ; Dự án thủy điện Sơn La ta không muốn Nga dính vào;..

Sau khi 2 bên không đi đến được thỏa thuận Nga rút hải quân về nước. Biển Đông bỏ ngỏ! Lúc này không những Nga không còn lên tiếng ủng hộ Việt Nam mà còn bật đèn xanh cho Trung Quốc "quản lý" vành đai này để đề phòng sự thao túng của Mỹ. Chắc quý vị cũng nhận ra đối trọng với phương Tây hiện nay chính là trục Nga-Trung.

4mua nghĩ gì?

Lãnh thổ quốc gia là thiêng liêng và là máu thịt. Nhưng bản chất lãnh thổ của bất kỳ quốc gia nào là thay đổi & biến động theo các tiến trình lịch sử. Đây là điều phải sòng phẳng nhìn nhận. Nói ra điều này nhiều người sẽ cho 4mua là mất dạy không có lòng tự tôn dân tộc. Nhưng 4mua không hời hợt và mù quáng!

Nếu căn cứ vào các bản đồ ngày xưa ai sẽ trả lại Vương quốc Chămpa? Bảo tàng Hoàng gia Campuchia còn có 1 tấm bản đồ mà Vương quốc Khơ me có biên giới tới tận Ninh Thuận Bình Thuận bây giờ ! Ai sẽ trả lại lãnh thổ cho các đế chế Nguyên Mông La Mã? Cho người da đỏ? Inca?

Cho nên chúng ta phải ứng xử hết sức khéo léo và khôn ngoan. Khi mà chúng ta còn ở cạnh 1 ông bành trướng có truyền thống lâu đời như ông Trung Quốc thì căng thẳng và đối đầu không phải là biện pháp khôn khéo. Không phải ngẫu nhiên chúng ta đã phá bỏ cái lệ người đứng đầu nhà nước phải đi thăm Trung Quốc sau khi nhậm chức (dù phải trả giá bằng sinh mạng của 1 số ngư dân). Không phải ngẫu nhiên sau tuyên bố về Tam Sa thì Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ tới Việt Nam mình...

Những kẻ chọc gậy bánh xe

Những ngày này báo in báo mạng ngoài nước hải ngoại làm khá ầm ỹ kêu gọi nọ kia. Thậm chí có kẻ còn lớn tiếng: Chiến tranh! Đánh nhau đi rồi tôi sẽ về cầm súng bảo vệ tổ quốc!.. Nghe nực cười không thể chịu nổi và không thể tin nổi. Cá nhân 4mua nghĩ đừng để những kẻ có cái đầu nóng và những kẻ chọc gậy bánh xe chúng nó dắt mũi mình. (BBC hiện nay đang ra sức nói xấu Việt nam sau khi chúng ta thuê CNN quảng bá du lịch bằng loạt bài bôi nhọ du lịch Việt Nam & loạt bài mô tả Việt Nam như 1 điểm nóng xung đột)

Làm gì? Sợ ư?

Dĩ nhiên chuyện xảy ra không ai không đau xót - trong đó thực sự có 1 phần lo lắng. Nói thẳng ra 4mua cũng chả sung sướng gì khi ở cách ông bành trướng Trung Quốc kia chỉ 1 tầm tên lửa vác vai. Cho nên 4mua cũng đã phải "cắm" cơ sở 2 tại 1 thành phố đẹp nhất nhì miền Nam rồi.

Ở tầm quốc gia bắt tay với các nước lớn bây giờ (dẫu muộn) là chọn lựa khôn ngoan nhất. Nói dẫu muộn là bởi vì nếu Trung Quốc có muốn dằn mặt đối thủ trên vành đai Thái Bình Dương thì đương nhiên nó sẽ chọn Việt Nam chứ không bao giờ nó chọn Philippin Bắc Triều Tiên Nam Hàn hay Nhật Bản!

Bây giờ cũng không phải là cái thời bóp nát quả cam hay là hô "đánh" thật to thì sẽ thắng. Nếu không cẩn thận thì nướng dân đen ngay chứ chẳng chơi. Cho nên quý vị cứ thắc mắc dè bỉu chuyện chính phủ không lên tiếng ầm ĩ khi ngư dân mình bị bắn mà không chịu suy nghĩ cho sâu xa: Phải lo cho 80 triệu người chứ không phải chỉ 8 người!

Cứ giả dụ như quý vị đưa 10 thằng con đi chơi chẳng may gặp 1 đám mất dạy nó trêu chọc 1 thằng muốn kiếm cớ ăn vạ.. thì quý vị ráng mà lèo lái đưa 9 75 thằng kia về nhà an toàn. Chứ hay ho gì nếu nghe lời khích bác mà xui cả 10 đứa nhảy vào đánh nhau! Cân nhắc xem lợi hại như thế nào?

Cho nên đừng để thêm 1 lần lịch sử phải ghi: Chúng ta đã chiến thắng 1 đội quân xâm lược hùng mạnh dù phải trả giá bằng mấy chục triệu mạng người! Chẳng hay ho gì... Cũng chẳng tài cán gì... nếu làm như thế!


Nguồn: 4mua.vnweblogs.com