Ngớ ngẩn câu chuyện kỳ quan

Hay câu chuyện một mình Việt Nam đang có 3 kỳ quan thiên nhiên thế giới!


Căn cứ vào kết quả xếp hạng tạm thời (đến đêm hôm qua) thì Việt Nam chúng ta đang có 3 kỳ quan: Vịnh Hạ Long số 1 Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng đứng số 2 và Đỉnh Fanxipan đứng thứ 5 trong (dự kiến là) 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Thật may mắn là 4mua đã được đến cả 3 nơi này không chỉ 1 vài lần và cũng biết tương đối về chúng. Nên hôm nay mới có dịp ngồi đây hầu chuyện các bạn..."Được"

Khi một người bạn của 4mua từ Mỹ email sang hỏi "Vịnh Hạ Long thế nào? Có nên dành 1 kỳ nghỉ để từ Mỹ đến thăm nó không? Mày tự đánh giá nó thế nào?"... 4mua cũng chỉ dám trả lời bằng 1 từ cộc lốc "Được". Đây là kinh nghiệm xương máu của 4mua sau 1 vài lần làm guide cho bạn bè ở xa đến chơi Hà Nội tìm hiều về vịnh Hạ Long. Và 4mua thấy rằng đó là câu trả lời khôn ngoan hơn cả!

Giống như là làm mai mối vậy. Nếu bà mai mà lăng xê quá đáng đến khi gặp rồi "thần tượng sụp đổ" thì hậu quả tệ hại ghê gớm. Đó là cảm giác lòng tin bị đánh cắp là cảm giác thất vọng và bị dối lừa... Và quả thật nhiều người kêu "bị lừa" khi đọc những dòng lăng xê về du lịch Việt Nam. Đó cũng là một trong những nguyên nhân họ một đi không trở lại!

3/7 kỳ quan! Hay thế giới hết kỳ quan rồi?

Đây là lúc cộng đồng người dùng Internet đông đảo của Việt Nam phát huy "tác dụng". Đặc biệt là có những bạn rất nhiệt tình ngồi tạo rất nhiều mail account chỉ để bầu chọn. Báo đài đưa tin rầm rầm. Truyền hình quốc gia kêu gọi báo điện tử nào cũng thấy có bài hướng dẫn .. Cũng hay! Nhưng nếu là một người khách quan nhìn vào với con số 3/7 kỳ quan chắc người ta phải choáng váng ghê lắm!

Người ta sẽ đặt câu hỏi: "Đây có phải là sự thật không?" "Đây có còn sự công bằng không?". Không cần câu trả lời cho những câu hỏi đó vì nó cũng nằm trong câu trả lời cho câu hỏi: "Vì sao chúng ta đứng thứ nhất?"

Vì sao?

Thứ nhất không thể nói tất cả những người (đã đang và sẽ là) khách du lịch đến những nơi kia lại bận tâm về câu chuyện kỳ quan này và bỏ thời gian ra ngồi bình chọn! Họ để thời gian mà đi chơi đi thăm cho sướng! Thứ hai không phải cộng đồng người dùng Internet Việt Nam là đông nhất thế giới mà bởi người dùng các nước Âu Mỹ họ thực dụng và thực tế hơn nhiều. Họ không muốn mất thời gian vào những cái giống như là danh hão! Thứ 3 đối với họ cái đơn vị đứng ra tổ chức bầu chọn cũng chẳng là cái đinh gì (hơi hơi giống cuốn sách "100 hay 1000 danh nhân tiêu biểu của thế giới"... gì gì đó).

Hơn nữa tiết lộ thông tin cá nhân (email tên họ ..) lên một site của một tổ chức không rõ ràng gì không có cert nào là một việc làm rất ít người phương Tây muốn làm vì họ không muốn trở thành nạn nhân của spam của các trò lừa đảo trên mạng ăn cắp danh tính .. khác. Ai dám chắc mail list này không bị bán? Còn bảo họ tạo 1 account chỉ để bầu chọn là điều không bao giờ họ muốn làm: Giống như một sự dối trá của những kẻ háo danh!

Nếu mỗi lượt bầu chọn thu phí 1$ (hay 10$ ấy nhỉ) như cuộc thi hoa hậu thế giới chẳng hạn hay thậm chí chỉ 1.000VND - để tránh bầu chọn kiểu spam bằng robot bầu chọn nhiều lần vô tội vạ từ những "fans" ruột bầu chọn vô trách nhiệm bầu chọn phong trào cho vui .. - thì chắc hẳn thứ hạng của các kỳ quan của Việt Nam không được như thế này!

Nên hay không?

Nên thì dĩ nhiên là nên rồi - dù 4mua chả tham gia bầu bán gì cái vụ này cả chắc mình không yêu nước (!) Nhưng nếu hô hào bầu chọn 1 lời thì chúng ta phải nói 10 lời để thay đổi nhận thức và phương thức làm du lịch của các địa phương đó của cư dân làm dịch vụ du lịch tại đó - Thay đổi từ trong máu!

Chúng ta đã có 1 trong 10 resort hấp dẫn nhất thế giới chứng tỏ không phải chúng ta không làm được mà bởi chúng ta chưa thay đổi cách làm để có thể làm được (cứ phải điều hành bởi người nước ngoài thì mới ổn thế mới chết chứ). Trong tiềm thức dân chúng ta vẫn coi người phương Tây là giàu có hoang phí; khách du lịch là "con lừa" và chỉ "dùng" chúng nó 1 lần theo kiểu vắt chanh bỏ vỏ. Tội nghiệp!

Vĩ thanh

Nếu Fanxipan lọt vào 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới thì đó là thất bại của đợt bình chọn này. Phong Nha Kẻ Bàng tuy được Hội thám hiểm hang động của Hoàng gia Anh đánh giá rất cao nhưng đây không phải là cuộc bình chọn 7 hang động đẹp nhất thế giới. Hạ Long thì riêng với 4mua câu trả lời "Được" ở trên - nếu xét một cách sâu xa - còn tốt hơn là góp 1 lá phiếu bình chọn!

Hãy làm sao để chúng ta có được những nhận xét trong các cuốn sách những comment trong các website về du lịch lữ hành rằng nên đến Việt Nam nên trở lại Việt Nam... Hơn là chúng ta "lừa" họ đến một lần đến để rồi họ vội vàng bỏ chạy không muốn ở lại cho hết số ngày dự kiến. Vậy thôi...


Nguồn: 4mua.vnweblogs.com