Quạt giấy Phương Ngạn

quatgiay-1-1.jpg picture by nguyenlason

Làng của chị Nga (bé Đen) đó pà kon à có nghề mà giấu ki thật...

Phương Ngạn là một làng cổ của vùng đồng bằng vựa lúa Triệu Phong; diện tích sản xuất nông nghiệp nhỏ hẹp nên từ rất xa xưa cư dân trong làng phài tìm cho mình một kế sinh nhai từ các loại hình nghề nghiệp. Nghề làm quạt giấy là một nghề thủ công nổi tiếng ở Phương Ngạn và chính nghề làm quạt đã gắn bó với đời sống người dân nơi đây từ thế hệ này qua thế hệ khác và tồn tại mãi cho đến hôm nay.

Muốn sản xuất được chiếc quạt giấy phải hội đủ các nguyên liệu chủ yếu như: tre làm xương quạt rễ cây sim làm hồ dán và giấy bổi dán lên xương tra tạo thành chiếc quạt. Tuy là nghề thủ công đơn giản gọn nhẹ nhưng để tạo nên sản phẩm nổi tiếng thì đòi hỏi người thợ phải hết sức công phu tỹ mỷ và cẩn trọng. Trước đây nghề nghiệp không phụ lòng người những chiêc quạt giấy được đổi lấy bát cơm tấm áo khá đầy đủ cho người làm ra nó; bởi hàng hóa sản xuất nhiều được tiêu thụ rộng rãi trên địa bàn Quảng Trị Huế đáp ứng được nhu cầu sử dụng của xã hội đương thời. Ngày nay cùng với sự phát triển của sự nghiệp điện khí hóa nông thôn nhửng chiế quạt giấy cầm tay không còn thích hợp nữa nên nghề nghiệp của làng vì thế cũng mai một dần đi.
---
Theo Văn hóa Quảng Trị

hữu thiện

chào tuấn

bữa giờ bận thi giữa kì nên ko online được.cũng rất nhớ mọi người.o tình dạo này chạy xô quá hay sao mà im hơi lặng tiếng vậy nhỉ.

Admin Mạnh Tuấn

Pà kon ai biết "Ô - ba - ma A1" mất tích mô khung hè?
Trời quí vị hiểu nhầm (chết người) cho Admin rồi ý tui nói thằng hàng xóm của tui đó... Chị Nga có hiểu nhầm thì cũng thông cảm cho hi... hi hi...
Mà dạo ni bận quá thả cửa cho weblog cỏ cây mọc bừa bãi không có thời gian "cuốc xới" quí vị thông cảm cho "vác tù và hàng tổng"... mà.
Nhiều lúc muốn đóng góp nhiều hơn mà thấy nản quá lớp mình tan vỡ rồi pà kon à cái mác "Đoàn kết yêu thương" tui gắn để động viên anh chị em mà có nhích lên được tí nào đâu. Thôi thì gọi là cái nơi để những ai gọi là còn chút tình với A1... ghé thăm mỗi lúc buồn vui...

NM_production

KC

Tui kiểm chứng cho hihi!!!!

thạch

Đợt này tự dưng muốn mình trở lại làm "sĩ tử".Đáng ra nói là "I dream new student again".Bà con dạo này chắc cũng chuẩn bị gần xong rồi không biết năm nay có được mời ăn không nửa hjhjhj.Mà T ơi.Bửa nay Nga thành "White O-BA-MA "rùi.Không Tin thì hỏi anh chị em đó.

nga

ui cha T ơi sao Nga là "Ô Ba Ma" vậy ???nhớ giải thích cho pà kon biết nha .
uh khi nào Nga sẽ tặng cho cái nhưng Nga mua đó nha chứ nhà N k0 có làm.híc híc
Mà sao T tệ thế chỉ mình T là k0 biết N định cư ở đâu đó nha N đang ở chung với Huyền và Nhung nè
híc T ah làng N cũng có làm nón đó .Khi nào ..... ha
Mà T ơi ;dùm N "Ô Ba Ma" ???nha

Admin Mạnh Tuấn

Rứa khi mô nhớ tặng Admin một cấy ha! Dạo ni bận chi mà ít ghé thăm nhà rứa? Đang ở mô...

Pà kon ai biết "Ô - ba - ma A1" mất tích mô khung hè?

nga

chào a1 thân yêu !
hi Tuấn ah Nga có dấu gì đâu Phương Ngạn mà nơi N sống cũng là nơi mọi người muốn đến và gửi gắm những tình cảm thân thương ... Từ lâu khi mà N lớn lên N đã nhận được những làn gió dịu dàng từ bàn tay của mẹ và những người thân trong gia đình .Tuy chỉ là chiếc quạt giấy nhỏ xinh xinh mộc mạc nhưng nó chất chứa bao tình thương và tâm huyêt của gia đình và mọi người trong làng T ah .Phương Ngạn là vậy.
Quạt giấy là một nghề truyền thống đã có từ rất lâu của làng nó gắn liền với cuộc sống mưu sinh của mỗi gia đình cho dù thời gian trôi qua xã hội phát triển thì nó vẫn mãi là nét văn hóa riêng của làng N đó hi`hi` chứ không phải "giàu" rồi là "quên" đâu nha .
hi chắc có lúc ai cũng phải cần đến nó thôi ha :ví dụ lúc mất điện (ui cha ... nóng )... thì sao ???
Lúc đó thì phải nhớ đến...và ... đó nha .
Khi nào ai về N thì N sẽ bật mí thêm nha
thôi chúc cả nhà mạnh khỏe nha

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8714','ucoi7atln90dsu3lh2njk9pdp7','0','Guest','0','54.198.103.13','2018-09-24 01:40:52','/a141443/quat-giay-phuong-ngan/page-3.html')