Quạt giấy Phương Ngạn

quatgiay-1-1.jpg picture by nguyenlason

Làng của chị Nga (bé Đen) đó pà kon à có nghề mà giấu ki thật...

Phương Ngạn là một làng cổ của vùng đồng bằng vựa lúa Triệu Phong; diện tích sản xuất nông nghiệp nhỏ hẹp nên từ rất xa xưa cư dân trong làng phài tìm cho mình một kế sinh nhai từ các loại hình nghề nghiệp. Nghề làm quạt giấy là một nghề thủ công nổi tiếng ở Phương Ngạn và chính nghề làm quạt đã gắn bó với đời sống người dân nơi đây từ thế hệ này qua thế hệ khác và tồn tại mãi cho đến hôm nay.

Muốn sản xuất được chiếc quạt giấy phải hội đủ các nguyên liệu chủ yếu như: tre làm xương quạt rễ cây sim làm hồ dán và giấy bổi dán lên xương tra tạo thành chiếc quạt. Tuy là nghề thủ công đơn giản gọn nhẹ nhưng để tạo nên sản phẩm nổi tiếng thì đòi hỏi người thợ phải hết sức công phu tỹ mỷ và cẩn trọng. Trước đây nghề nghiệp không phụ lòng người những chiêc quạt giấy được đổi lấy bát cơm tấm áo khá đầy đủ cho người làm ra nó; bởi hàng hóa sản xuất nhiều được tiêu thụ rộng rãi trên địa bàn Quảng Trị Huế đáp ứng được nhu cầu sử dụng của xã hội đương thời. Ngày nay cùng với sự phát triển của sự nghiệp điện khí hóa nông thôn nhửng chiế quạt giấy cầm tay không còn thích hợp nữa nên nghề nghiệp của làng vì thế cũng mai một dần đi.
---
Theo Văn hóa Quảng Trị

beo rung

quat giấy thì đẹp không biêt con gai ở đây có dễ thương không nhỉ?

nga

hj` hj` thiện ah thế khi nào về thăm bằng lăng tím " thì nhớ rủ cả nhà đi với nha .giờ chắc cũng đã nở đẹp lắm rồi đó và....huhu ..còn nhiều cái đáng nhớ nữa...ghế đá ....huhu thôi không nhắc nữa nhắc nữa thì nga không chịu đc đâu.mà có j liên lạc với cô VÂN được thì alô cho nga tiếng nha .nga cũng nhớ lắm .hj`hj` học trò"cưng"mà
mà cả nhà ơi cho nga hỏi chú TÂN nhà mình sao hổng ...hổng..hô..n...g thấy tăm tích j hết vậy .
loa loa loa tìm mau nhé
thôi chúc cả nhà mạnh khỏe .nhớ cả nhà nhiều nha

hữu thiện

gữi thạch

thạch a! chắc hè này mình về tui sẻ đến cây bàng lăng trước lớp mình xem nó nở có giống như năm ngoái ko.có gì mình diển tả lại cho.ở trường mình củng có mấy cây bàng lăng nhưng nó nở ko được đẹp như cây trước lớp mình hồi 12.mình cũng bẻ mấy cái đem về phòng để nhìn lên đó như nhớ đến cây bàng lăng trước lớp mình.thạch ơi làm sao liên lạc với cô KIỀU VÂN giúp mình với.sao mình lại nhớ đến những ngày học anh ngồi nói chuyện bị cô la quá.những ngày đó đúng là vui phải ko.sao nhớ thế 12a1 ơi hè về hết đi.mình về được nữa tháng lại vào rồi.

thạch

T cũng nghỉ trường mình rồi cũng có webside mà bà con ta cú chờ thầy cô thôi hè....
Ở đây phượng nở nhiều lắm bà con ơi có điều chẳng buồn hái hay ngắm vu vơ như năm ngoái nửa.1 năm kể ra thì nó dài đúng 2 lần vô SG và 1 lần ra QT của thạch thôi.Phượng ở đây nở rất tươi hình như được nắng thì phải có điều ko tìm đâu ra màu hoa bằng lăng ngày xưa ...
Trường mình củng thay đổi nhiều hè đến rồi mà.chắc cây bằng lăng trước lớp mình củng nở nhiều năm ngoái.Chừ mà về nhỉ...nói giống như đang mơ vậy.

Admin Mạnh Tuấn

Gần một năm xa trường....thấp thoáng đâu đó những cánh hoa phượng rơi. .cảm giác tự nhiên khó tả.^_^ Tự nhắc mình là sinh viên rùi đó.Ừ thì sinh viên sinh viên thì đã quen với tự do rồi. Đi học không phải mặc đồng phục nì ko phải lo bị thầy ktra bài cũ nì lên lớp thích làm gì thì làm rồi...sướng chi nữa. Vậy mà thấy bùn. Hihi. Chắc là do mình đa sầu đa cảm thấy hoa rơi cũng gọi là buồn.....??? nhưng thấy hoa vẫn cười được đó chỉ trừ có mỗi hoa phượng thôi. Răng lại rứa.?..Hoa phượng làm ta nhớ thật nhiều!.... Bí viết hay quá nghĩ cho cùng thì kỉ niệm tuổi trẻ với tháng ngày đi học vẫn đẹp nhất Bí ha... Giờ thèm cái cảm giác được ngắm các bạn mang áo dài những ngày nắng đẹp đến trường quá xa rồi nên mới thấy tiếc nhiều hơn phải không?

"Tiếng trống ngày xưa ai còn nhớ
Ba năm chung học hóa như mơ
Dòng đời thay đổi người mỗi ngã
Mai này gặp lại có làm ngơ?"

Mấy câu ni không phải của Tuấn. Số là đợt làm lịch Tuấn còn ở Lê Quý Đôn nên Thạch không liên lạc được hình như Thạch cũng là tác giả bài ni thì phải.. Bài thơ tuy không vẹn toàn về nghệ thuật thơ nhưng tràn đầy ý nghĩa phải không Bí phải không cae nhà?

Mới đó mà đã.....

^_^

Gần một năm xa trường....thấp thoáng đâu đó những cánh hoa phượng rơi. .cảm giác tự nhiên khó tả.^_^ Tự nhắc mình là sinh viên rùi đó.Ừ thì sinh viên sinh viên thì đã quen với tự do rồi. Đi học không phải mặc đồng phục nì ko phải lo bị thầy ktra bài cũ nì lên lớp thích làm gì thì làm rồi...sướng chi nữa. Vậy mà thấy bùn. Hihi. Chắc là do mình đa sầu đa cảm thấy hoa rơi cũng gọi là buồn.....??? nhưng thấy hoa vẫn cười được đó chỉ trừ có mỗi hoa phượng thôi. Răng lại rứa.?..Hoa phượng làm ta nhớ thật nhiều!....

Nhớ bài thơ của tuấn:
"Tiếng trống ngày xưa ai còn nhớ
Ba năm chung học hóa như mơ
Dòng đời thay đổi người mỗi ngã
Mai này gặp lại có làm ngơ?"

ngọc trang

ai ri hè.......

hihi. đầu tiên là cười..........
cũng khá lâu rùi bí mới lên. hok bit có ai mắng mỏ chi ko đây.Hj.Lâu ngày "chúc tất cả các thành viên chuẩn bị cho kì thi tiếp theo thật tốt nhé". bí cũng đang giai đoạn ôn thi nên cũng khá bận rộn.biết mọi người ai cũng bận nhiều nhưng khi nào rãnh nhớ ghé thăm blogs tí chút nhé.

Admin Mạnh Tuấn

Pà kon yêu mến...

Pà kon ới... Dạo ni Admin bận quá không có điều kiện chăm sóc cho trang nhà hí hí "em" "út" còn bỏ bê nữa là ... hè hè...
Dù răng đi nựa Admin vẫn đặt niềm tin vô các vị thông báo cho các vị mừng là Admin chưa nản mô hớ hớ! Có chi nhớ liên lạc cho Admin nhá 01664.733.866 (nhắc nhở xí dạo ni Admin hay bị nháy máy quí vị mô "lỡ tay" thì đừng nữa ha..)
Địa chỉ Portsl mới của Admin http://hoangmanhtuan.come.vn & như cũ http://lason.vnweblogs.com

thạch

Nhiều lúc tưởng chỉ mình cảm thấy thế thôi nhưng vẩn có người nhận ra đó.Vậy là tốt ruj nhưng mà chan tan mô MTuấn à ko thể tan được Tui nói đến đây thôi hết money rồi.

huyen

hi hi
chao moi nguoi .dao nay a1 nha ta co khoe ko .30 thang 4 sap toi roi . chac la moi nguoi da chuan bi cho minh mot du dinh roi nhi . may ban o gan chac la sap duoc ve que roi chu j .suong heng .minh o xa wua nen co muon ve cung kho hi . thoi chuc moi nguoi luon gap taht nhieu may man tren con duong cua minh

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8714','5eh2no657aqr5lbhkglrhsp0s7','0','Guest','0','54.81.196.35','2018-08-20 17:15:56','/a141443/quat-giay-phuong-ngan/page-0.html')